vi-VNen-US


Quảng Trị: Thành công từ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng GAP
Updated at:  11:00 20/08/2012

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (TTKNKN) Quảng Trị đã triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng GAP tại phường Đông Lễ - TP. Đông Hà, xã Hải Lệ - TX. Quảng Trị, xã Hải Thượng – huyện Hải Lăng. Quy mô của mô hình là 01 ha với 3 hộ tham gia, mật độ thả nuôi 2,5 con/m2. Tổng kinh phí của mô hình là hơn 80 triệu đồng, trong đó TTKNKN hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn.

 

Sau 4 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 0,5 kg/con, năng suất bình quân đạt 8,7 tấn/ha. Với giá bán hiện nay khoảng 35.000 đồng/kg đã mang lại lợi nhuận hơn 90 triệu đồng/ha/vụ.

 

Theo nhận định của các hộ dân tham gia mô hình, áp dụng nuôi cá theo hướng GAP đã giúp bà con giảm chi phí trong chăn nuôi, cá ít bị bệnh, tăng trọng nhanh, cho hiệu quả cao hơn so với hình thức nuôi trước đây.

 

Kết quả của mô hình cho thấy, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng GAP đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, người dân tiếp cận với kỹ thuật nuôi cá mới. Phương thức nuôi phù hợp và đặc biệt hình thành cho người dân áp dụng những quy tắc thực hành nuôi tốt trong nuôi trồng thuỷ sản theo hướng GAP, giúp người dân không những sản xuất, phát triển với quy mô lớn mà chất lượng của sản phẩm cũng được nâng lên.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó giám đốc TTKNKN cho biết, kết quả bước đầu của mô hình là tiền đề cho việc triển khai và nhân mô hình này ra diện rộng trong thời gian tới. Song, để từng bước mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng cá rô phi đơn tính, cần đảm bảo nguồn giống chất lượng cao, thức ăn, thuốc thú y thủy sản bên cạnh đó công tác thông tin, tuyên truyền cần đẩy mạnh nhằm giúp người dân tiếp cận cũng như có thông tin về phương thức nuôi cũng như quy trình nuôi.

 

Thục Quyên

Visitors:
37457440

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO