vi-VNen-US


Thái Bình: Công tác khuyến nông trong xây dựng nông thôn mới tại xã điểm mới Tân Phong
Updated at:  16:42 24/05/2012

Sau ba năm tập trung triển khai xây dựng chương trình tam nông, diện mạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn của huyện Vũ Thư đã có những chuyển biến tích cực đáng nghi nhận, cùng với thành công của Nguyên Xá, ban chỉ đạo của huyện đã chọn 4 xã điểm dồn điền đổi thửa, hoàn thành năm 2010 làm tiền đề cho công cuộc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, trong đó có Tân Phong.

Nằm cách thành phố Thái Bình 4 km, Tân Phong có đường giao thông, buôn bán khá thuận lợi. Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vu trọng tâm, then chốt hàng đầu nên đảng bộ chính quyền địa phương rất quyết tâm. Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, giao thông nội đồng... thì vấn đề phát triển sản xuất rất được chú trọng.

 

Xã Tân Phong có 702 ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích cấy lúa 374 ha, cây màu 50 ha và chăn nuôi thủy sản 18 ha. Diện tích cây vụ đông hàng năm lên đến 320 ha, trong đó có 200 ha đất hai lúa. Tân Phong hiện có có 7 máy gặt đập liên hợp, 7 máy cày cỡ trung và 90 máy cày cầm tay... Đến năm 2010 xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó dồn điền đổi thửa xong từ năm 2010. Đây là một trong những thế mạnh và là xã đầu tiên của Vũ Thư dồn điển đổi thửa xong sớm nhất (bình quân 1,34 thửa/ hộ).

 

Hưởng ứng phong trào thi đua góp sức chung tay xây dựng nông thôn mới, năm 2011 Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến nông Khuyến ngư (KNKNKN) Thái Bình đã thực hiện 7 mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học với kinh phí hỗ trợ 16 triệu đồng/mô hình nhằm giúp bà con khôi phục chăn nuôi sau dịch bệnh. Từ những mô hình này các hộ chăn nuôi đã có cái nhìn đúng đắn hơn về cách chăn nuôi để vừa an toàn dịch bệnh vừa đạt hiệu quả trong sản xuất.

 

Ngay từ đầu năm 2012, Trung tâm đã đã tập trung chuyển giao các tiến bộ về gieo thẳng, phân bón vi sinh, giống lúa mới chất lượng và hàng hóa, các vấn đề kỹ thuật để nâng cao sức đề kháng cây lúa đến tất cả các thôn của xã trước mùa gieo cấy. Trong vụ Xuân năm nay, Trung tâm đã phối hợp với Trạm Khuyến nông Vũ Thư xây dựng 3 mô hình lúa tại xã Tân Phong, bao gồm: Mô hình giống Nam ưu 99, 3 ha; mô hình giống Thịnh dụ 11, 3 ha; mô hình lúa chất lượng VS1, 15 ha. Đến thời điểm hiện nay, lúa phát triển tốt, đang bước vào giai đoạn trỗ.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm đang triển khai mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn tại trang trại qui hoạch của xã. Đây là hình thức chăn nuôi mới lần đâu tiên được thử nghiệm tại Thái Bình. Nước tiểu và phân lợn thải ra được vi sinh vật (trên nền đệm lót) phân hủy hết nên chuồng lợn không có mùi hôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hiện tại đã hoàn thành xong khâu chuẩn bị chuồng nuôi, các nguyên liệu cần thiết như mùn cưa, trấu... để thả lợn.

 

Trong nuôi trồng thủy sản, Trung tâm đang xây dựng 2 mô hình tại vùng chuyển đổi. Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính, với quy mô 2950 m2 và 11.800 con giống tại hộ ông Phan Văn Dương; mô hình cá rô đầu vuông với quy mô 1200m2 và 18.000 con tại hộ ông Phan Thanh Đạo thôn Mễ Sơn 2. Công tác này nhằm giúp bà con tiếp thu giống mới, kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cá, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, giúp nâng cao sản lượng và hiệu quả kinh tế cao.

 

Ngoài công tác xây dựng mô hình, hàng năm Trung tâm KNKNKN Thái Bình còn phối hợp với Hợp tác xã (HTX) tại địa phương tổ chức hàng chục lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật kịp thời đến từng hộ dân và được bà con xã viên rất nhiệt tình tham gia và ứng dụng. Được lòng tin của bà con, cán bộ khuyến nông còn tư vấn đề án sản xuất cho xã và giải đáp những thắc mắc về các vấn đề kỹ thuật của bà con.

 

Mai Thị Thu Hương - TTKNKNKN Thái Bình


Visitors:
37659121

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO