vi-VNen-US


Thái Nguyên: Hội thảo trình diễn máy gặt đập liên hợp
Updated at:  10:32 25/10/2011


Ngày 21/10/2011, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Phú Lương, UBND xã Động Đạt tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trình diễn thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp thuộc dự án cơ giới hoá tổng hợp trong sản xuất lúa tỉnh Thái Nguyên năm 2011.

Tham dự hội thảo có đại diện của sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông, Công ty Cổ phần giống cây trồng Thái Nguyên, Trạm Khuyến nông huyện Phú Lương và hơn 80 hộ nông dân đến từ các xã Động Đạt, Yên Đổ và Phấn Mễ huyện Phú Lương. Tại hội thảo, bà con nông dân được chứng kiến các cán bộ kỹ thuật của Công ty Cổ phần giống cây trồng trình diễn vận hành máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa trên một số thửa ruộng tại xóm Đồng Chằm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương.

Qua theo dõi cho thấy, thời gian thu hoạch 01 sào ruộng bằng máy “liên hợp từ cắt, thu gom và tuốt lúa” chỉ mất từ 8 – 10 phút, nếu gặt thủ công với 2 nông dân phải mất một buổi, thu gom rồi chở lúa đi thuê máy tuốt mất rất nhiều thời gian. Sử dụng máy gặt đập liên hợp giúp giải phóng sức lao động cho người nông dân trong những công việc năng nhọc, rút ngắn thời gian thu hoạch, đảm bảo gieo trồng kịp thời vụ.

Một máy gặt đập liên hợp cho năng suất lao động cao hơn 30 – 35 lần so với gặt thu công; trước đây với 01 sào lúa bà con thuê gặt thủ công, thu gom và tuốt lúa bằng máy hết khoảng 250.000 đồng, thì thuê máy gặt đập liên hợp tại địa phương hiện nay chỉ phải trả 150.000 đồng; người dân tiết kiệm được 100.000 đồng. Theo đánh giá của bà con nông dân và các cán bộ khuyến nông, gặt lúa bằng máy gặt đập liên hợp có nhiều ưu việt như: Thóc sạch hơn, tỷ lệ thất thoát của hạt thóc trong quá trình thu hoạch thấp, dưới 3%, thấp hơn nhiều so với gặt bằng tay; tỷ lệ hạt vỡ cũng thấp, dưới 2%.

Để phát huy tối đa hiệu quả của cơ giới hóa nông nghiệp phải có sự phối hợp của các cấp, các ngành và người dân như làm tốt công tác dồn điền đổi thửa, quy hoạch lại hệ thống giao thông nội đồng. Theo ông Nguyễn Đức Lợi nông dân xóm Na Làng, xã Yên Đổ, để khi thu họach lúa bằng máy gặt đập liên hợp thuận lợi người dân nên áp dụng công cụ sạ lúa theo hàng, trên một cánh đồng chỉ nên sử dụng một giống lúa và tổ chức xuống giống cũng phải đồng loạt. Với huyện miền núi như huyện Phú Lương mỗi xã chỉ nên có từ 4 – 5 máy gặt đập liên hợp là phù hợp.

Dự án Cơ giới hoá tổng hợp sản xuất lúa tỉnh Thái Nguyên năm 2011 do Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên thực hiện từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, 30 hộ nông dân được lựa chọn tham gia thực hiện dự án. Tham gia mô hình người dân được hỗ trợ mua 01 máy gặt đập liên hợp loại 4LZ-130; được tập huấn kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng, lắp ráp các bộ phận đơn giản của máy. Từ mô hình này các hộ nông dân xây dựng nhóm sở thích hỗ trợ nhau làm công, nhận khoán với các hộ khác trong khu vực như gặt thuê, cho thuê máy... ; Trong khuôn khổ dự án, thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên sẽ mở rộng mô hình và hổ trợ tiếp cho người dân địa phương 01 máy làm đất đa năng.

Dương Trung Kiên

Visitors:
37422345

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO