vi-VNen-US


Tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Trung Quốc
Updated at:  15:22 31/07/2012


Từ ngày 15-20/7/2012, đoàn cán bộ khuyến nông của Việt Nam do ông Vũ Tiết Sơn - Phó trưởng Bộ phận thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam bộ làm trưởng đoàn đã tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Bắc Kinh và Quảng Châu, Trung Quốc.

 

Tại Bắc Kinh, đoàn đã đến thăm trang trại trồng cây ăn quả thuộc khu Thủy Tam Năng, huyện Xương Bình, gặp gỡ nông dân Lưu Ái Anh. Tại đây, đoàn đã trao đổi và học tập kinh nghiệm trồng trọt và canh tác các loại cây ăn quả có giá trị cao như táo, mận, đào, hồng,.. Tại Quảng Đông, đoàn đã thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp Quảng Đông, gặp gỡ các cán bộ quản lý, cán bộ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý chất lượng nông sản, và cán bộ phòng phát triển kinh tế hợp tác xã. Qua trao đổi, đoàn hiểu biết thêm về nền sản xuất nông nghiệp, cơ chế quản lý và kiểm tra chất lượng nông sản, các chính sách cũng như những giải pháp của ngành nông nghiệp đối với việc hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của mình.

 

Hiện nay Quảng Đông là một trong những tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến và hiện đại trong ngành sản xuất nông nghiệp Trung Quốc. Những tiến bộ kỹ thuật được áp dụng trong các vùng sản xuất công nghệ cao góp phần tăng sản lượng và chất lượng nông sản và được áp dụng trên nhiều đối tượng như cây công nghiệp như mía, chè, cây ăn trái như cam quýt, dứa, táo, mận, hồng, nhãn vải,…chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy hải sản. Cơ giới hóa trong sản xuất lúa, sản xuất mía, chè và chăn nuôi gia cầm, gia súc… đã được chú trọng và ngày càng đẩy mạnh. Tuy nhiên với mức độ dân số tăng mạnh sản lượng nông sản của Quảng Đông nói riêng và Trung Quốc nói chung cũng chỉ đủ cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong nước và số ít phục vụ xuất khẩu. Nếu như giá trị xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Đông năm 2010 là 784,6 tỷ USD thì trong đó xuất khẩu đạt 453,2 tỷ USD.

 

Đoàn đến thăm một cơ sở sản xuất cây trồng theo hướng công nghệ cao của Trung tâm thực nghiệm và Khuyến nông tỉnh Quảng Đông. Tại đây các giống cây trồng có triển vọng trong và ngoài nước cần phổ biến đến sản xuất được trạm đưa vào thực hiện trong nhà kính hoặc trên đồng ruộng, được áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác hiện đại và cho những sản phẩm nông nghiệp có năng suất chất lượng cao như các loại rau xanh, ớt, cây ăn trái và các loại hoa. Nhằm thông tin tuyên truyền những giống mới này, trạm đã tổ chức các hội chợ quốc tế cho nông dân các nước và nông dân trong nước tới thăm quan hội thảo đầu bờ, các sản phẩm trên đồng ruộng và các kết quả trình diễn sẽ là những minh chứng thuyết phục cao nhất với người sản xuất và các doanh nghiệp có ý định đầu tư nhân giống cây trồng mới để kinh doanh.

 

Vũ Tiết Sơn - TTKNQG


Visitors:
37495177

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO