vi-VNen-US


Thanh Hóa: Chuẩn bị điều kiện cho sản xuất vụ Chiêm Xuân 2013
Updated at:  10:13 21/12/2012


Hiện tỉnh Thanh Hóa đang chuẩn bị bước vào sản xuất vụ chiêm Xuân 2013. Ngành Nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị để có một vụ sản xuất chủ động, đạt hiệu quả cao.

 

Với người nông dân, vụ Chiêm Xuân luôn là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, bởi đây là vụ sản xuất có diện tích lớn nhất, năng suất đạt cao nhất so với các vụ khác trong năm. Đây cũng là vụ sản xuất có đặc thù thời tiết phù hợp bố trí các giống lúa lai, có điều kiện thuận lợi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

 

Đối với vụ Chiêm Xuân năm 2013, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch sản xuất, với tổng diện tích gieo trồng 212.400 ha, phấn đấu năng suất 63 tạ/ha, sản lượng 756.000 tấn; diện tích lúa lai 76.000 ha, lúa lai F1 150 ha; diện tích ngô cơ cấu 15.900 ha, phấn đấu năng suất ước đạt 42 tạ/ha, sản lượng 66.780 tấn; lạc xuân cũng được quy hoạch 13.390 ha, phấn đấu năng suát 20 tạ/ha, sản lượng 26.780 tấn; cây sắn cũng được phát triển khoảng 15.000ha, với nhiều giống mới năng suất cao.

 

Đến thời điểm này lịch thời vụ đã được Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa thông báo cho các địa phương trong tỉnh để làm cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn cho nhân dân chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho vụ sản xuất.

 

Nét nổi bật trong công tác chỉ đạo sản xuất vụ Chiêm Xuân 2013 là các địa phương phải tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc hướng dẫn kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT về cơ cấu giống và thời vụ gieo trổng. Tại các địa phương việc làm đất, giải phóng đất, làm vệ sinh mặt ruộng đang được triển khai. Công tác cung ứng giống đã cơ bản hoàn thành, nhân dân một số nơi đang chuẩn bị tiến hành gieo mạ. Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa yêu cầu các địa phương cần theo dõi, bám sát và thực hiện đầy đủ những giải pháp chỉ đạo của tỉnh để vụ Chiêm Xuân đạt kết quả cao nhất như: Thông báo cho bà con giải phóng đất, dọn vệ sinh đồng ruộng, làm thuỷ lợi mùa khô, chủ động đối phó với tình hình thời tiết hạn hán đầu vụ, chủ động nước sản xuất vụ Chiêm Xuân; Tập trung cung ứng giống cho bà con nông dân với yêu cầu đảm bảo số lượng, chất lượng và đáp ứng đúng cơ cấu gieo trồng theo phương án sản xuất, có như thế mới đạt hiệu quả và nâng cao năng suất; tăng cường kiểm tra chất lượng giống và phân bón vật tư nông nghiệp; đồng thời tập trung công tác tập huấn cho bà con nông dân, yêu cầu bà con sử dụng đúng theo hướng dẫn đảm bảo đúng cơ cấu để đạt năng suất cao nhất.

 

Ngoài những giải pháp trên, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đề nghị các địa phương cần theo dõi thời tiết, trong thời gian gieo mạ ở đầu vụ để bảo vệ tốt diện tích mạ và lúa mới cấy trong trường hợp xảy ra rét đậm, rét hại. Các địa phương cần tiếp tục tập trung xây dựng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng cao, đồng thời nghiêm túc thực hiện kế hoạch của tỉnh về cơ cấu giống để đảm bảo diện tích xuân muộn đạt từ 80% trở lên.

 

Thu Hiền – TTKN Thanh Hóa


Visitors:
37422345

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO