Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Chỉ đạo phòng trừ bệnh vàng lá hại cây có múi

Cập nhật: 21/08/2020 16:48

Hiện nay, trên địa bàn các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế - tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện bệnh vàng lá hại cây có múi, chủ yếu trên cây cam, đặc biệt vườn trồng trên chân đất trũng úng, không thoát nước tốt, vườn chăm sóc kém, bón phân không cân đối. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng quả.

Để chủ động phòng chống bệnh vàng lá hại cây có múi, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, chống bệnh vàng lá.

Đối với vườn chưa bị nhiễm bệnh cần tập trung các biện pháp chăm sóc, tưới, tiêu nước kịp thời, bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, vi sinh, chế phẩm sinh học (Trichoderma) tạo điều kiện cho phát triển bộ rễ khỏe; hạn chế việc tác động đến phần gốc cây làm tổn thương bộ rễ; không để mật độ cây quá dầy, cắt tỉa cành thông thoáng, tỉa quả phù hợp với sức sinh trưởng của cây.

Đối với vườn đã bị bệnh vàng lá gân xanh (Greening) do vi khuẩn gây ra cần chặt bỏ, đào gốc cây nhiễm bệnh đem tiêu hủy, xử lý đất bằng vôi bột, kết hợp phòng trừ rầy chổng cánh bằng các loại thuốc đặc hiệu để hạn chế lây lan bệnh; khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân giống (mắt ghép, cành chiết) từ vườn đã có cây bị bệnh; chuyển đổi sang trồng các cây khác (không cùng họ cam quýt) để thay thế vào vị trí cây đã bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy.

Đối với những vườn bị bệnh vàng lá thối rễ (do nhóm nấm gây ra) cần bới đất trong gốc cây để lộ ra bộ rễ, sử dụng thuốc có hoạt chất Fosetyl-aluminium (Alpine 80WP, Aluminy 800WG...) để tưới xuống phần rễ bị bệnh, kết hợp với sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma, phân hữu cơ vi sinh bón vào gốc, phun phân bón lá giàu hàm lượng lân và vi lượng để cây nhanh phục hồi, đồng thời gia cố lại hệ thống rãnh thoát nước với chân đất thấp. Cây bị bệnh nặng không có khả năng phục hồi, tiến hành chặt bỏ, đào gốc và rễ, sau đó xử lý đất bằng vôi bột và các chế phẩm sinh học nấm đối kháng; chuyển đổi sang trồng cây khác, không trồng thay thế cây có múi tại các vị trí cây đã đào gốc do bị bệnh vàng lá.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn nhà vườn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây có múi, nhất là bệnh vàng lá hại cam để sản xuất có hiệu quả, bền vững. Khuyến cáo nông dân không mở rộng diện tích cây có múi ở vùng không nằm trong quy hoạch, vùng đã bị nhiễm bệnh hoặc những hộ không có điều kiện đất đai, khả năng đầu tư thâm canh.

Nguyễn Khương

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll