Đang Online:
343

Đã truy cập:
39.904.546
Membership Membership:
Latest New User Latest: Van Quynh
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 15
People Online People Online:
Visitors Đang online: 2851
Members Thành viên: 0
Total Tổng số: 39.517.900
Online Now Online Now:
Liên hệ TT KNQG

Bắc Ninh: Xuất hiện dịch cúm gia cầm

Cập nhật: 10/03/2017 15:37

Ngày 10/3, ông Nguyễn Nhân Lừng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh cho biết, trên địa bàn thành phố Bắc Ninh xuất hiện dịch cúm A/H5N1 tại trang trại gia cầm của một số hộ dân xã Hòa Long.

Ngay sau khi xuất hiện dịch cúm gia cầm, thành phố Bắc Ninh triển khai phòng chống dịch, không để lây lan diện rộng. 

Trước mắt, UBND thành phố Bắc Ninh đình chỉ tạm thời việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm tại xã có dịch. Bên cạnh đó đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân nắm được và chủ động phòng chống dịch.

Để kịp thời khống chế, dập tắt dịch không để lây lan thành diện rộng, UBND thành phố Bắc Ninh công bố dịch Cúm gia cầm A/H5N1 tại thôn Hữu Chấp, xã Hòa Long kể từ ngày 6/3/2017; vùng dịch có khả năng lây lan gồm các thôn: Viêm Xá, Đẩu Hàn, Xuân Ái; vùng đệm gồm các phường Vạn An, Kinh Bắc, Vũ Ninh.

Thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, thống kê toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn xã Hòa Long; tổ chức tiêm vắc xin phòng cúm cho những đàn gia cầm chưa được tiêm. Sử dụng hóa chất sát trùng và vôi bột để khử trùng tiêu độc môi trường tại hộ và thôn có dịch. Đồng thời, giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh của các hộ chăn nuôi được tăng cường để sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Trước đó,ngày 6/3, tại trang trại chăn nuôi gia cầm của các hộ gia đình ông Nguyễn Văn Long, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Huân ở thôn Hữu Chấp, xã Hòa Long xảy ra hiện tượng gia cầm bị ốm, chết với số lượng 6.100 con. Sau khi cơ quan chuyên môn của thành phố tiến hành kiểm tra và lấy mẫu gửi xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xác định mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N1. Ngay trong ngày 7/3, UBND thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ số gà, vịt nhiễm bệnh theo đúng quy định./.     

TTXVN

Scroll