Đang Online:
761

Đã truy cập:
80.499.281
Liên hệ TT KNQG

Bến Tre: Không để dịch lở mồm long móng lan rộng

Cập nhật: 24/01/2019 15:29

Theo ông Phan Trung Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre, hiện dịch lở mồm long móng trên lợn có nguy cơ lan ra diện rộng do dịp Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ, giết mổ gia súc tăng cao. Bên cạnh đó, tiêm phòng trên đàn gia súc chưa đảm bảo, phải tiêm 2 mũi mới đạt bảo hộ, trong khi người dân chỉ tiêm 1 mũi. Vì vậy, tỉnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để dịch lan rộng.

Thời điểm đầu tháng 1/2019, qua tổ chức kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre phát hiện bệnh lở mồm long móng trên lợn tại ấp Nhuận Trạch, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam và ấp 2, xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm. Đến nay, toàn tỉnh có 6 xã ở 3 huyện Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và Mỏ Cày Bắc xảy ra dịch lở mồm long móng với 105 con lợn mắc bệnh. Ngành chức năng tỉnh đã tiêu hủy 66 con lợn và cung ứng 120.000 liều vắc xin lở mồm long móng cho người dân có nhu cầu tiêm phòng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị ngành chức năng tỉnh khẩn trương điều tra tổng đàn lợn của từng ấp để phục vụ phòng, chống dịch, nhất là điều tra thống kê tình hình tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng ở các xã đã có xét nghiệm dương tính. Đồng thời, việc  tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng của chương trình phòng, chống dịch năm 2019 được khẩn trương triển khai…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo lực lượng thú y bám sát địa bàn, nắm chắc thông tin và hỗ trợ địa phương có dịch bệnh. Đồng thời, nguồn gia súc nhập vào tỉnh được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để kịp thời phát hiện và xử lý trường hợp lợn bị nhiễm bệnh theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tuyên tuyền tới người chăn nuôi thực hiện nghiêm việc tiêm phòng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thú y cấp tỉnh và phải có giấy chứng nhận tiêm phòng đầy đủ (2 mũi/lần đầu). Vệ sinh tiêu độc chuồng trại và báo cáo với chính quyền địa phương khi có dịch bệnh xảy ra để kịp thời xử lý. Tình hình dịch bệnh được giám sát thường xuyên, liên tục  để kịp thời xử lý khi dịch bệnh còn ở diện hẹp; chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, giết mổ động vật, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt đối với khu vực có dịch bệnh xảy ra.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 135.694 con lợn đang có nguy cơ mắc bệnh LMLM

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện có 135.694 con lợn đang có nguy cơ mắc bệnh lở mồm long móng, tập trung ở  huyện Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và Mỏ Cày Bắc. Tỉnh khẩn cấp mua 20.000 liều vắc xin phục vụ dập dịch lở mồm long móng tại địa bàn các huyện đang có dịch. Địa phương tiếp tục mua 35.000 liều vắc xin lở mồm long móng trong năm 2019 và triển khai tiêm phòng sớm đối với các đàn nái, nọc ở xã có nguy cơ cao.

Tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương có phong trào chăn nuôi lợn phát triển khá mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thý y tỉnh, toàn tỉnh  hiện có 598.199 con lợn. Trung bình mỗi tuần, khoảng 130.000 con lợn trên địa bàn tỉnh được xuất bán ra bên ngoài./.

Công Trí

TTXVN

 
   
Scroll