Đang Online:
1.342

Đã truy cập:
46.508.474
Liên hệ TT KNQG

Bệnh đốm nâu thanh long gia tăng

Cập nhật: 02/07/2018 16:33
Bệnh đốm nâu thanh long gia tăng

Những ngày qua, tại huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) thời tiết có mưa rải rác vài nơi, nắng mưa xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi để bệnh đốm nâu phát triển. Toàn huyện hiện có trên 74 ha thanh long nhiễm đốm nâu (tỷ lệ bệnh là 5-10%), tăng 45 ha so với tuần trước.

Diện tích nhiễm bệnh tập trung trên những vườn vệ sinh kém, vườn có nhiều vết bệnh cũ… phân bố chủ yếu tại các xã Hải Ninh, Bình An, Hồng Thái, thị trấn chợ Lầu. Ngoài ra, bệnh thán thư diện tích nhiễm là 21 ha (tỷ lệ 5-7%), tăng 21 ha so với tuần trước do mưa, trời âm u, sáng sớm có sương mù nhẹ nên tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh, phát triển. Bệnh thối rễ và teo tóp cành cũng tăng diện tích nhiễm lên 93 ha…

Để chủ động phòng ngừa các bệnh hại nhất là bệnh đốm nâu, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo nông dân cần tiến hành vệ sinh vườn, dọn sạch cỏ dại, tiêu hủy cành và trái bị nhiễm bệnh theo quy trình phòng trừ bệnh đốm nâu trên cây thanh long của Cục Bảo vệ thực vật. Tuyệt đối không để chồi non trong mùa mưa và không tưới phun đầu trụ vào chiều tối, hạn chế sử dụng các loại chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá chứa đạm. Riêng đối với các bệnh thán thư, vàng cành, thối cành, tuyến trùng rễ cần phun thuốc đặc trị, bón phân cân đối để phòng bệnh. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly hoặc theo hướng dẫn của Trạm.

Theo Báo Bình Thuận

 
   
Scroll