Liên hệ TT KNQG

Cháy rừng ở Hương Sơn (Hà Tĩnh): ước thiệt hại ban đầu trên diện tích khoảng 30 ha

Cập nhật: 01/07/2020 17:04

Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 29/6/2020, một vụ cháy rừng đã xảy ra ở xã Ân Phú, huyện Vũ Quang. Ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng công an, quân đội phối hợp với người dân tại huyện Vũ Quang được huy động để dập lửa.

Bên cạnh đó, do điểm cháy rừng nằm sát với khu vực rừng xã Sơn Long, huyện Hương Sơn nên đám cháy lan rộng ra cả hai xã thuộc hai huyện Vũ Quang và Hương Sơn. Ngay trong đêm, UBND huyện Hương Sơn đã huy động khoảng 500 người kịp thời tiếp cận hiện trường và dùng các phương tiện để khống chế đám cháy nhưng do gió Lào thổi mạnh và thảm thực bì dày nên lửa lan rất nhanh.

Sau hơn một ngày đêm nỗ lực dập lửa, đến sáng 30/6, vụ cháy rừng tại dãy núi Mồng Gà thuộc địa phận các xã Sơn Long, Sơn Trà, Sơn Bình (huyện Hương Sơn) và xã Ân Phú (huyện Vũ Quang) đã cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, trưa cùng ngày, ngọn lửa lại bùng phát trở lại. Thời tiết khô nóng cùng với thảm thực bì dày khiến công tác chữa cháy hết sức khó khăn. Đến 19 giờ 30 phút ngày 30/6, ngọn lửa vẫn chưa thể khống chế.

Đến 19 giờ 30 phút ngày 30/6, ngọn lửa vẫn chưa thể khống chế

 

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, ước tính ban đầu đám cháy gây thiệt hại trên diện tích khoảng 30 ha, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 5-7 ha, chủ yếu là cây bụi tạp và một số cây keo tái sinh.

Cũng theo ông Thọ, nguyên nhân, ban đầu dẫn đến vụ cháy rừng có thể là do người dân thắp hương. Hiện, các cơ quan chức năng huyện Hương Sơn đang tiến hành điều tra làm rõ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng ở huyện Hương Sơn.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá cao công tác chủ động, phối hợp chữa cháy của các lực lượng ở hiện trường với phương châm “bốn tại chỗ”. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý địa phương cần tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy nhà dân và triển khai phương án di dời các hộ gần bìa rừng; đảm bảo an toàn cao nhất cho tính mạng và tài sản của người dân cũng như lực lượng tham gia chữa cháy.

Ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết: Sáng 30/6, sau khi cơ bản dập tắt được đám cháy, các lực lượng chia nhau canh tàn lửa ngăn không cho đám cháy bùng phát lại. Tuy nhiên, do thời tiết khô nóng cùng với gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến tàn lửa bùng phát cháy trở lại từ giữa trưa. Do vùng bị cháy gồm các loại keo tái sinh với thảm thực bì dày nên rất khó khăn trong công tác dập lửa. Gần 30 ha rừng đã bị cháy. Đến 19 giờ 30 phút ngày 30/6, ngọn lửa đã lan rộng xuống khu vực rừng phòng hộ và có nguy cơ lan xuống khu vực dân cư.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy, ông Trần Văn Kỳ, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn cho biết: Địa phương đã huy động hơn 500 cán bộ là các lực lượng bộ đội, công an, kiểm lâm và cán bộ, công chức địa phương cùng tham gia dập lửa. Địa phương cũng đã lên phương án di dời dân để tránh lửa lan xuống khu vực dân cư gây nguy hiểm.

TTXVN

 
   
Scroll