Liên hệ TT KNQG

Hậu Giang: Diện tích lúa Thu đông bị nhiễm bệnh bạc lá tăng mạnh

Cập nhật: 06/09/2018 12:11
Hậu Giang: Diện tích lúa Thu đông bị nhiễm bệnh bạc lá tăng mạnh Bệnh bạc lá chủ yếu gây hại trên các trà lúa giai đoạn đòng trỗ

Qua thống kê của ngành nông nghiệp Hậu Giang, hiện toàn tỉnh ghi nhận có 787,5 ha lúa Thu đông bị nhiễm bệnh bạc lá, với tỷ lệ từ 10- 40%, tăng 405,5 ha so với cách nay gần 10 ngày.

Bệnh bạc lá chủ yếu xuất hiện và gây hại trên các trà lúa ở giai đoạn đòng trổ, phân bố ở các địa phương như: huyện Long Mỹ, Vị Thủy, Châu Thành A, Phụng Hiệp và thành phố Vị Thanh. Nguyên nhân bệnh bạc lá bùng phát mạnh là do đang vào mùa mưa đã tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh trên diện rộng, khi nông dân lơ là trong việc thăm đồng thì từ những vết bệnh nhỏ mới xuất hiện sẽ nhanh chóng lây lan sang những diện tích lân cận.  

Trước tình hình nắng, mưa xen kẽ như hiện nay, dự báo bệnh bạc lá sẽ tiếp tục phát sinh, do đó ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân cần thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện và có giải pháp phòng trừ hiệu quả, kịp thời. Ngoài ra, bà con không nên bón thừa phân đạm, cần bổ sung thêm phân kali, các chế phẩm canxi, silic để giúp lúa cứng cây, tăng khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và hạn chế sinh vật gây hại. Bên cạnh phòng trừ bệnh bạc lá thì nông dân cũng cần phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt cho lúa giai đoạn trước và sau trổ đều nhằm đạt năng suất cao khi thu hoạch.

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh xuống giống hơn 43.300 ha lúa Thu đông, trong đó có hơn 6.500 ha trong giai đoạn trổ chín (tập trung ở huyện Châu Thành A, Phụng Hiệp, Vị Thủy) và đây là giai đoạn bệnh bạc lá dễ phát sinh nên nông dân cần chủ động phòng trừ.

Theo baohaugiang.com.vn

 
   
Scroll