Đang Online:
673

Đã truy cập:
99.511.265
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6

Cập nhật: 28/02/2020 13:54

Vừa qua, tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm. Đây là địa phương có địa phận giáp danh với huyện Chương Mỹ (Hà Nội) - nơi đầu tiên phát hiện ra dịch cúm gia cầm A/H5N6. Ngay sau khi phát hiện dịch, tỉnh Hòa Bình đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh các giải pháp nhằm ngăn ngừa dịch lây lan ra diện rộng.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình, ngày 24/2, tại hộ gia đình anh Đào Kim Toại, xóm 23/9, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn xuất hiện gà ốm, chết hàng loạt. Qua kiểm tra, xác minh tại gia trại với tổng đàn 5.500 con gà, đã có trên 3.000 con bị chết với biểu hiện tím tái, khô chân, phân trắng. Theo phiếu trả lời xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng I, 3 mẫu bệnh phẩm đơn (1 mẫu gộp) lấy từ đàn gia cầm đã cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6. Đến nay, gia đình anh Toại đã có 4.450 con gia cầm chết và phải tiêu hủy.

Trên cơ sở kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số 127/CCCN&TY-TY ngày 25/2/2020 đề nghị UBND huyện Lương Sơn công bố dịch cúm gia cầm xuất hiện tại xã Liên Sơn, đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp quyết liệt chống dịch, kịp thời khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tiêu hủy gia cầm bị mắc bệnh

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có trên 6 triệu con gia cầm. Vì vậy ngay khi phát hiện dịch cúm A/H5N6, ngành Nông nghiệp đã phân công lực lượng rà soát tình hình chăn nuôi, tăng cường giám sát phát hiện sớm các hộ gia đình có gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, tổ chức tiêu hủy ngay đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh hoặc chết. Đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện tốt các giải pháp như: Phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng ngõ xóm tại nơi có dịch 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 03 lần/tuần trong 2- 3 tuần tiếp theo. Đối với các địa phương chưa có dịch cần tiêu độc 01 lần/ tuần trong vòng 01 tháng. Đặc biệt các hộ chăn nuôi cần tiêm phòng cho đàn gia cầm, tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các xã giáp danh với xã có dịch; hạn chế người đi lại, ra vào vùng dịch; nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn xã trong thời gian có dịch./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll