Đang Online:
1.263

Đã truy cập:
58.713.196
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Triển khai công tác phòng, chống thiên tai cho đàn vật nuôi

Cập nhật: 05/06/2018 16:24
Lào Cai: Triển khai công tác phòng, chống thiên tai cho đàn vật nuôi

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu nên các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra, thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, khó lường. Vì vậy, để chủ động, kịp thời phòng chống thiên tai cho đàn vật nuôi nhằm giảm thiểu thiệt hại, ổn định, phát triển sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã tham mưu Sở Nông nghiệp & PTNT có văn bản gửi đến UBND các huyện/thành phố, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số một dung sau:

- Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông tại địa phương thông tin kịp thời về diễn biến tình hình thời tiết và các biện pháp phòng chống thiên tai cho đàn vật nuôi. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hàng ngày cập nhật dự báo thời tiết, chủ động các biện pháp chỉ đạo phòng chống thiên tai cho vật nuôi; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; cử cán bộ xuống các xã phối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp xã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện một số biện pháp chống nắng nóng và mưa lũ cho vật nuôi như chọn những nơi cao ráo để xây chuồng trại, đối với vùng có nguy cơ cao ngập úng chủ động tôn cao nền chuồng, nền chuồng phải có độ dốc 2-3% để tránh đọng nước, hướng chuồng nên chọn hướng Đông-Nam; làm rèm che chắn chuồng nuôi để tránh mưa hắt, gió lùa; tích cực trồng cây xanh xung quanh để tạo bóng mát; chuồng nuôi gia súc phải có hố chứa phân hoăc hệ thống xử lý phân, chất thải.

Thực hiện tốt công tác tiêm phòng định kỳ, bổ sung cho đàn vật nuôi. Vào những ngày trời nắng nóng phải che chắn nắng và làm mát chuồng nuôi, cần kiểm tra chuồng trại, che phủ lên mái các vật liệu chống nắng nóng tạo cho chuồng trại thoáng mát, nếu có điều kiện nên bố trí hệ thống phun nước làm mát trên mái chuồng. Đối với trang trại chăn nuôi trong hệ thống chuồng kín, chủ động đảm bảo ổn định nguồn điện năng, có kế hoạch mua máy phát điện, tăng cường dự trữ dầu máy để chạy máy phát điện khi không có điện lưới.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh, định kỳ thu gom phân, rác, chất thải ra ngoài khu vực chăn nuôi xử lý hợp vệ sinh thú y; giảm mật độ nuôi nhốt trong mùa hè, nắng nóng; sử dụng các chế phẩm sinh học phun chuồng trại và ủ phân để giảm mùi hôi thối.

Tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn hợp lý; cung cấp đủ nước sạch; bổ sung B-complex, Vitamin C, chất điện giải vào nước uống cho gia súc, gia cầm để tăng cường sức đề kháng, chống stress nhiệt.

Đối với đàn gia súc lớn, không chăn thả và bắt gia súc làm việc vào những ngày trời nắng nóng, nhất là thời gian từ 10 giờ đến 15 giờ trong ngày. Cần đưa gia súc về chuồng trại hoặc đến các khu vực có bóng mát, cây xanh để tránh nắng. Dự trữ đủ lượng thức ăn để phòng khi có mưa lũ, ngập úng xảy ra; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi theo quy định và khuyến cáo của ngành thú y; có phương án chuẩn bị để di dời đàn vật nuôi khi có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập úng, sạt lở đất.

Khi có mưa lũ, ngập úng, sạt lở đất xảy ra phải di dời đàn vật nuôi đến những nơi có vị trí đất cao, an toàn; thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng như cung cấp đủ thức ăn, nước uống sạch, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm…

Sau khi lũ rút, khẩn trương thu gom bùn, rác, cây bụi, khơi thông cống rãnh xung quanh khu vực chăn nuôi; thau rửa dụng cụ, thiết bị chuồng trại chăn nuôi; bảo dưỡng công trình ngầm, công trình xử lý môi trường chất thải chăn nuôi; thực hiện phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi; tăng cường các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng, phòng bệnh cho vật nuôi như vệ sinh chuồng trại đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo, sạch sẽ, chú ý đề phòng các bệnh về đường ruột và bệnh trướng hơi dạ cỏ ở gia súc nhai lại do ăn phải thức ăn thối mốc, thức ăn ngập nước.

- Các đơn vị Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với các cơ quan liên quan, phòng Nông nghiệp và PTNT/ Kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt công tác tiên phòng định kỳ, các biện pháp chống thiên tai, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm soát, kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tăng cường kiểm tra các ổ dịch cũ, các khu vực có nguy cơ cao để chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch tai xanh, lở mồm long móng và cúm gia cầm. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện công tác tiêm phòng định kỳ, bổ sung cho đàn vật nuôi.

                                                                                      Lưu Hòa

 Trung tâm Khuyến nông Lào Cai

 
   
Scroll