Đang Online:
1.895

Đã truy cập:
112.955.454
Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Khuyến khích nông dân thu hoạch sớm lúa Hè Thu

Cập nhật: 04/09/2019 06:21

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua, tại Ninh Thuận thời tiết diễn biến tương đối phức tạp, mưa và gió giật mạnh đã làm cho lúa vụ Hè Thu trong giai đoạn chín đồng bị ngã đổ, gây nhiều khó khăn cho thu hoạch của nông dân trong tỉnh.

Để tránh thất thu lớn do tác động của áp thấp nhiệt đới, hiện nông dân ở tỉnh Ninh Thuận đang rất khẩn trương thuê máy móc cơ giới hóa vào ruộng để thu hoạch. Do lúa ngã đổ nên để thu hoạch một sào lúa (1.000 m2), người nông dân phải bỏ kinh phí khoảng 250.000 đồng, tăng trên 50.000 đồng để thuê máy gặt đập.

Bà Nguyễn Thị Hương, ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước cho biết, vụ Hè Thu 2019 gia đình bà gieo hơn 5 sào lúa.  Lúa chín cây cỡ 80% đã bị mưa gió những ngày qua tác động và làm ngã đổ hầu như toàn bộ 5 sào lúa. Thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, gia đình đã thuê máy gặt đập đến thu hoạch sớm, chứ nếu không lúa đổ ngâm lâu ngày dưới ruộng ướt cộng với mưa gió trút xuống sẽ làm hư hại toàn bộ.          

Theo ước tính của những hộ nông dân trồng lúa ở huyện Ninh Phước, vụ Hè Thu này năng suất lúa rất khó đạt, bởi thời tiết khắc nghiệt tác động làm ngã đổ, ước mỗi sào lúa thiệt hại từ 30 - 40%. Hơn nữa không hiểu sao vụ này tình trạng lúa lai (hay còn gọi là lúa ma, lúa hai tầng) pha lẫn rất nhiều nên không thể kỳ vọng nhiều, chỉ mong thu hoạch bán đủ chi phí trong vụ.

Nhiều diện tích lúa ở huyện Ninh Phước chưa chín đồng đã bị ngã đổ do tác động của thời tiết

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, lẽ ra vụ lúa Hè Thu ở tỉnh được hoạch sớm cách đây khoảng nửa tháng. Do vào thời điểm gieo cấy, nhiều địa phương trong tỉnh không chủ động được nước tưới, chờ nguồn nước điều tiết để gieo cấy nên dẫn đến tình trạng trễ vụ, thu hoạch muộn rơi vào mùa mưa bão. Ngành nông nghiệp đề nghị chính quyền các địa phương thường xuyên cập nhất tình hình thời tiết, thông báo và khuyến khích người nông dân tranh thủ thu hoạch lúa sớm để tránh thiệt hại xảy ra.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 33.400 ha; trong đó, lúa hơn 14.700 ha. Hiện nay, diện tích lúa ở các địa phương trong tỉnh chỉ mới bắt đầu giai đoạn chín đồng, nhưng không còn cách nào khác hơn là buộc phải tranh thủ thu hoạch vì tác động bất lợi của thời tiết hiện nay, nếu chần chừ chờ chín đồng thu hoạch sẽ có nguy cơ mất trắng./.

Theo TTXVN

 
   
Scroll