Đang Online:
267

Đã truy cập:
41.781.552
Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Khống chế dịch bệnh lây lan trên đàn vịt nuôi

Cập nhật: 16/06/2017 09:43

Hơn hai tháng qua, nhiều gia đình nuôi vịt đàn ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị bệnh chết khá nhiều. Trong khi thời điểm này, giá gia cầm và trứng gia cầm giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chăn nuôi của người dân.

Từ tháng 4/2017 đến nay có 9 đàn vịt nuôi của 8 hộ dân các xã An Ninh Tây, An Thạch, An Định và thị trấn Chí Thạnh mắc bệnh dịch tả và tụ huyết trùng làm 13.675 con vịt từ 40 - 50 ngày tuổi bị chết. Riêng hộ ông Biện Minh Nhật (xã An Ninh Tây) bị nặng nhất; có một đàn vịt đẻ và một đàn vịt tơ tổng cộng 9.000 con thì đã chết 8.600 con, trong đó có 7.800 con vịt tơ.

Theo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An nguyên nhân là do thời tiết thay đổi thất thường, ảnh hưởng đến sức đề kháng của loại gia cầm này.

Trong khi đó, các hộ nuôi chủ quan trong việc tiêm phòng bệnh. Khi vịt chết các hộ nuôi không quan tâm thu gom, chôn lấp, tạo điều kiện mầm bệnh lây lan, phát tán; đồng thời gây ô nhiễm môi trường khu vực thả nuôi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên kiểm tra, chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An phối hợp với các địa phương có vịt chết tổ chức tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng, trại và dụng cụ chăn nuôi; tăng cường giám sát, khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Đồng thời, đơn vị này khuyến cáo các hộ nuôi thường xuyên bổ sung vitamin, men tiêu hóa, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho đàn vịt. Khi phát hiện đàn vịt có triệu chứng mắc bệnh cần có biện pháp cách ly mầm bệnh; tiến hành thu gom vịt ốm, vịt chết để tiêu hủy, chôn lấp theo quy định. 

TTXVN

 
   
Scroll