Đang Online:
402

Đã truy cập:
41.755.173
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Bệnh đạo ôn hại lúa đang có chiều hướng gia tăng

Cập nhật: 17/03/2017 15:43
Quảng Bình: Bệnh đạo ôn hại lúa đang có chiều hướng gia tăng

Trong những ngày gần đây thời tiết có sương mù vào sáng sớm và chiều tối, ngày nắng ấm là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh trên cây lúa. Trong đó, bệnh đạo ôn đang có chiều hướng gia tăng mạnh.

Trên cánh đồng lúa của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trung Nghĩa, thành phố Đồng Hới, nhiều diện tích lúa đã bị bệnh đạo ôn gây hại, trong đó, một số nơi đã bị cháy chòm. Trước tình hình sâu bệnh có chiều hướng gia tăng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra và yêu cầu hợp tác xã hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng bệnh.  

Đến nay, 100 ha diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn trên đồng lúa của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trung Nghĩa đã được bà con phun thuốc phòng trừ. Riêng đối với 0,15 ha diện tích lúa bị cháy chòm, bà con đã phun kép từ 2 - 3 lần để đảm bảo công tác phòng bệnh. 

Hiện, toàn tỉnh Quảng Bình có 807 ha diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn. Diện tích lúa bị nhiễm tập trung chủ yếu ở huyện Lệ Thủy với 269 ha, Đồng Hới 178 ha, Bố Trạch 100 ha, các địa phương khác khoảng từ 50 - 80 ha. Các giống lúa IR 353-66 và PC6 bị nhiễm bệnh nặng hơn so với các giống khác. 

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình, trong vài ngày tới, thời tiết sẽ tiếp tục có sương mù là điều kiện thuận lợi để bệnh đạo ôn tiếp tục gây hại. Vì vậy, bà con nông dân cần tích cực thăm đồng và áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.   

Võ Đại Chung

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình

 
   
Scroll