Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Khôi phục sản xuất do mưa lũ

Cập nhật: 16/10/2020 15:49

Từ ngày 05-12/10/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa to đến rất to gây ngập lụt sâu trên diện rộng ở hầu hết các địa phương, làm ảnh hưởng lớn đến tài sản, tính mạng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, giúp bà con nông dân sớm ổn định sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã; yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương chỉ đạo đến tận cơ sở khôi phục sản xuất do mưa lũ.

Các địa phương thông báo đến bà con nông dân có lương thực bị ướt đặc biệt là lúa bi ướt, liên hệ với Trung tâm giống Cây trồng - Vật nuôi tỉnh để được hỗ trợ sấy khô và lưu kho cất giữ trong thời gian mưa lũ.

Khi nước rút bà con nông dân cần tháo nước nhanh trên ruộng hoa màu và tận thu các diện tích hoa màu bị ngập lụt, nhất là diện tích sắn bị ngập úng đề làm thức ăn cho gia súc hoặc bán cho các nhà máy sắn trên địa bàn, hạn chế thấp nhất sản lượng sắn củ bị thối trên ruộng.

Khi nước rút, bà con nông dân cần tháo nước nhanh trên ruộng hoa màu

 

Tiến hành kiểm tra đồng ruộng, kịp thời huy động nhân lực máy móc để khôi phục những diện tích ruộng bị vùi lấp, xói lở do mưa lũ, để tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 đảm bảo diện tích và kịp thời vụ.

Đối với cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm tùy theo mức độ hư hại để có cách xử lý thích hợp. Những cây bị gãy, nghiêng nhẹ có thể khôi phục, cần cưa vát theo góc nghiêng 30 độ ngay chỗ gãy, sau đó dùng mỡ vazơlin bôi vào vết cắt tránh nước xâm nhập làm thối cây, đồng thời dựng và chống khỏi bị nghiêng đổ. Với các vườn hồ tiêu cần khẩn trương buộc lại các dây tiêu bị tuột, kịp thời thoát nước trong vườn và chăm sóc, xử lý các loại thuốc BVTV để hạn chế thấp nhất thiệt hại do nấm bệnh gây ra.

Sau khi nước rút bà con nông dân cần tổ chức lại sản xuất, nhất là mở rộng sản xuất các cây rau màu vụ Đông trên diện tích đất cao, không ngập lụt để tăng thu nhập, bù đắp một phần thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll