Đang Online:
2.129

Đã truy cập:
74.193.497
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Tập trung cày ài đất lúa ngăn ngừa sâu bệnh

Cập nhật: 21/11/2018 16:02

Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, nếu cày ải đất lúa sớm sẽ diệt được mầm mống sâu bệnh tồn lưu trên gốc rạ cũng như tàn dư của cỏ dại. Những ngày này, trên các cánh đồng, người dân bắt đầu cày ải, vệ sinh đồng ruộng, tiêu diệt mầm bệnh hại lúa, chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông Xuân 2018-2019.

Theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị, vụ lúa Đông Xuân năm 2018-2019, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy khoảng trên 25.000 ha lúa. Với phương châm “ải thâm còn hơn dầm ngấu”, hiện nay trên các cánh đồng trong tỉnh, các hợp tác xã đang chỉ đạo các hộ dân tiến hành cày ải vùi gốc rạ. Thời điểm này đất ẩm vừa phải, thân và gốc rạ lúa Hè Thu đang phân hủy mạnh, rất thuận lợi cho khâu làm đất.

Người dân đang tiến hành cày ải để chuẩn bị cho vụ lúa Đông Xuân

Cày ải và phơi đất là một giải pháp kỹ thuật ưu việt, đem lại nhiều lợi ích, ngoài việc cải tạo hệ vi sinh vật, tăng cường lượng ô xi trong đất còn có tác dụng giải phóng khí độc có hại cho cây trồng như H2S, CH4; tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hảo khí hoạt động, giúp cho quá trình khoáng hóa các chất dinh dưỡng xảy ra được thuận lợi và làm đất tơi xốp. Việc cày ải sớm để vùi gốc rạ khử chua đồng ruộng, nâng cao độ phì nhiêu cho đất, đồng thời diệt mầm bệnh, nhất là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

Mặt khác cày ải và phơi đất còn có tác dụng diệt được cỏ dại và mầm mống sâu bệnh tồn dư từ vụ Hè Thu chuyển sang. Vụ Đông xuân đất được cày ải, cây lúa sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất tốt hơn, nhờ đó cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, là tiền đề cho năng suất cao.

Ngoài ra Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2018- 2019, hướng dẫn nông dân sử dụng các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn có khả năng kháng bệnh đạo ôn, rầy các loại để gieo cấy toàn bộ diện tích vụ Đông Xuân năm 2018-2019. Khuyến khích nông dân áp dụng biện pháp gieo sạ hàng, hạn chế việc gieo thẳng để phòng bệnh lùn sọc đen phát sinh. Chỉ đạo các địa phương và Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi trong tỉnh chuẩn bị tốt kế hoạch lấy nước phục vụ công tác làm đất và gieo cấy cho toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân 2018-2019.

Phan Việt Toàn

TT Khuyến nông Quảng Trị

 

 

 

 
   
Scroll