Đang Online:
375

Đã truy cập:
76.875.196
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Tập trung phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

Cập nhật: 23/01/2019 10:29

Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy trên 25.000 ha lúa. Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay ốc bươu vàng đã bắt đầu gây hại trên cây lúa.

Tính đến ngày 20/1/2019, toàn tỉnh có 250 ha lúa bị nhiễm ốc bươu vàng, tăng 220 ha so với kỳ trước; trong đó diện tích lúa bị hại nặng là 8 ha; mật độ ốc phổ biến từ 3 – 6 con/m2, nơi cao 20 - 30 con/m2. Ốc bươu vàng rất thích ăn mầm lúa và lúa non, làm giảm mật độ lúa, tốn công tỉa dặm. Ốc bươu vàng ở mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng, phải gieo lại, ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, trong thời gian tới, ốc bươu vàng sẽ tiếp tục gây hại trên cây lúa đặc biệt có thể hại nặng một số vùng nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời. Vì vậy, để phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả, tránh thiệt hại trên diện tích lúa Đông Xuân, các địa phương cần tích cực tổ chức diệt ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp như thủ công, cơ học, sinh học và hóa học. Nên ưu tiên biện pháp thủ công vì đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện, an toàn với môi trường.

Các địa phương cần tích cực tổ chức diệt ốc bươu vàng 

Biện pháp thủ công: Tiến hành bắt ốc và thu gom ổ trứng đem tiêu hủy. Có thể sử dụng thân lá khoai, chuối, đu đủ, sắn.... cắm cọc để dẫn dụ ốc, thu hút ốc lên đẻ trứng rồi bắt và thu gom trứng tiêu hủy. Vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, ốc tập trung ở rãnh để bắt. Đặt lưới ở cống dẫn nước để ngăn chặn ốc lây lan, đồng thời cũng dễ thu gom.

Biện pháp sinh học: Thả vịt vào vào mương máng khi lúa đã cứng cây để diệt trứng ốc và ốc.

Đối với biện pháp hóa học cần được cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ áp dụng khi ruộng có mật độ ốc quá cao, ốc tuổi nhỏ, gây hại diện tích lớn và khi đã áp dụng các biện pháp trên mà không hiệu quả. Cần lựa chọn các loại thuốc ít độc với động vật thủy sinh, con  người và môi trường như sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Niclosamide (AnPuma 700 WP, Molluska 700WP, Pisana 700WP,...) hoặc thuốc rải dạng hạt có hoạt chất Metaldehyde (Map passion, Snail Killer 12RB, Honeycin 6GR...)...

Lưu ý: Khi phun thuốc trừ ốc, ruộng phải có nước thì mới có hiệu quả cao. Thuốc diệt ốc bươu vàng độc đối với động vật thủy sinh nên cần thận trọng khi sử dụng gần khu vực nuôi trồng thủy sản. Nên sử dụng thuốc diệt ốc bươu vàng theo khuyến cáo, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra cần theo dõi các đối tượng sâu, bệnh trên mạ và lúa mới gieo để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll