Đang Online:
108

Đã truy cập:
42.148.240
Liên hệ TT KNQG

Thừa Thiên Huế: Vụ lúa hè thu 2017 nông dân Quảng Điền chồng chất khó khăn.

Cập nhật: 10/08/2017 11:04

Vụ hè thu năm nay do thời tiết diễn biễn phức tạp, nhất là trong những ngày qua, thời tiết mưa nắng đan xen là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại lúa trên địa bàn huyện Quảng Điền. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, huyện Quảng Điền đã khuyến cáo nông dân các biện pháp phòng trừ, chủ động khắc phục những khó khăn phấn đấu mùa vụ thắng lợi.

Vụ hè thu năm nay toàn huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đưa vào sản xuất 4.065 ha lúa, đến thời điểm hiện nay đã có 3.500 ha đã trổ bông, 565 ha còn lại đang trong thời kỳ làm đòng chuẩn bị trổ.

Theo nhận định của cơ quan chức năng: So với các vụ sản xuất trước, vụ sản xuất hè thu năm nay do ảnh hưởng của tình hình thời tiết khắc nghiệt nên việc phát triển của cây lúa gặp nhiều bất lợi. Đáng chú ý là những ngày gần đây, các đợt nắng nóng kéo dài xen lẫn với mưa lớn đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhiều diện tích lúa hè thu gieo sạ sớm đang bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại. Qua thống kê hiện trên địa bàn huyện Quảng Điền đã có 2.500 ha bị bệnh khô vằn, trong đó hơn 500 ha tỷ lệ gây hại 10 -20%, bệnh lem lép 1.500 ha, rầy các loại hơn 400 ha, mật độ 750 đến 1000 con/1m2. Ngoài các đối tượng gây hại này, do thời tiết nắng mưa xen kẽ còn xuất hiện thêm bệnh đạo ôn lá trên lúa giai đoạn đẻ nhánh làm đòng.

Cũng như bao nông dân khác, vụ hè thu năm nay, với diện tích đưa vào gieo sạ 1 mẫu, nông dân Trấn Khá – xã viên HTX Thắng Lợi, xã Quảng Lợi ngày đêm vất vả với công tác theo dõi đồng ruộng để tiến hành phun thuốc trừ sâu, diệt chuột bảo vệ mùa màng. Theo ông Trần Khá chưa có năm nào mà vụ lúa hè thu vất vả như năm 2017 này. Thời tiết mưa nắng đan xen nên công tác dự báo dự tích về tình hình sâu bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó nạn chuột phá hoại đã ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây lúa.

Nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa

Bên cạnh khó khăn về sâu bệnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 vào các ngày 25 và 26/7 vừa qua trên địa bàn huyện có mưa to đã gây ngập úng nhiều diện tích lúa vùng trũng. Để cứu vãn hơn 755 ha lúa bị ngập do mưa lớn, huyện Quảng Điền đã trích ngân sách hơn 300 triệu để tiến hành tiêu úng những cách động thấp trũng tại các HTX Kim Thành, xã Quảng Thành, HTX số 1 và số 2 Thị trấn Sịa, HTX Đông Phú xã Quảng An, Đông Vinh, xã Quảng Vinh. Thừa nước trong vụ sản xuất hè thu 2017 không chỉ gây tốn kém về chi phí tiêu nước mà còn ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của cây lúa.

Bước vào vụ hè thu và trong suốt thời gian đồng hành cùng sự trưởng thành của cây lúa, các cấp chính quyền huyện Quảng Điền đã lường trước những khó khăn và cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo cả về chủ trương, kinh phí và nguồn nhân lực để bảo vệ mùa màng. Thế nhưng với những diễn biến phức tạp và khó lường của sâu bệnh và nạn chuột phá hoại, Quảng Điền đang đứng trước một vụ mùa đầy khó khăn. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, phấn đấu giành mùa vụ thắng lợi UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung mọi nguồn lực, tăng cường cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng giúp đỡ nông dân đẩy mạnh chăm sóc lúa. Nông dân huyện Quảng Điền rất cần các cơ quan chức năng xem xét triển khai cơ chế hỗ trợ nhằm chia sẻ thiệt hại cùng người nông dân trong sản xuất, tạo niềm tin để người nông dân tiếp tục gắn bó cùng cây lúa, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất và bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn...

Công Cường

 
   
Scroll