Liên hệ TT KNQG

Xín Mần chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc vụ Đông xuân 2020 – 2021

Cập nhật: 16/11/2020 17:04

Xín Mần là huyện vùng cao biên giới phía tây của Hà Giang có điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt và thường xuyên xảy ra các đợt rét đậm, rét hại vào mùa đông. Để bảo vệ đàn gia súc trước rét đậm, rét hại, ngay từ đầu vụ Đông 2020, UBND huyện Xín Mần đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn triển khai công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Xín Mần, hiện toàn huyện có tổng đàn gia súc trên 51.000 con; trong đó, đàn trâu hơn 4.900 con, đàn bò trên 3.600 con, dê gần 20.000 con, đàn lợn  trên 21.000 con…

Trong những ngày vừa qua, thời tiết của huyện Xín Mần chuyển rét đột ngột, cá biệt có nhiều đêm nhiệt độ xuống thấp, dao động từ 6 – 80C.

Nhằm chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, các phòng ban chuyên môn của huyện Xín Mần như Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các xã, thị trấn và bà con nông dân về các biện pháp che chắn chuồng trại chống gió lùa, các biện pháp dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông (chủ yếu là trâu, bò và đàn dê); công tác ủ chua thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, tận dụng vật liệu làm áo khoác cho trâu, bò; không chăn thả gia súc khi xảy ra rét đậm, rét hại… Bên cạnh đó, các phòng ban chuyên môn của huyện cũng tăng cường cử cán bộ xuống các xã, thị trấn để cùng chính quyền cơ sở hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và làm áo khoác chống rét cho gia súc; UBND huyện Xín Mần cũng xuất nguồn kinh phí để giúp các hộ nghèo và cận nghèo mua phông bạt che chắn chuồng trại, hỗ trợ các hộ nghèo mua thức ăn tinh (bột ngô, cám gạo…) giúp gia súc tăng cường khả năng chống rét khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận; Trạm Khuyến nông huyện cũng cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở giúp người dân phương pháp chế biến và ủ chua thức ăn cho đàn gia súc. Bên cạnh đó, Huyện ủy Xín Mần cũng phân công các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy và UBND huyện phụ trách địa bàn các xã, thị trấn để chỉ đạo và giáp sát công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc trong suốt vụ Đông xuân 2020 – 2021. Ngoài ra, chính quyền các xã, thị trấn cũng đang chí đạo người dân tập trung thu hoạch cỏ chăn nuôi, thu gom rơm sau thu hoạch vụ mùa để dự trữ và chế biến làm thức ăn cho đàn gia súc…

Cán bộ khuyến nông huyện Xín Mần hướng dẫn người dân ủ chua thức ăn cho gia súc trong mùa đông

 

Đồng chí Phạm Duy Hiền, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: Trong phát triển nông nghiệp thì phát triển chăn nuôi gia súc của huyện Xín Mần đóng vài trò chủ đạo. Vì vậy, công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương. Ngay từ đầu vụ Đông 2020, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng và các xã, thị trấn triển khai và chủ động hướng dẫn người dân trong công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân, tin tưởng đàn gia súc của huyện Xín Mần sẽ được bảo vệ tốt nhất trước thời tiết bất thuận của vụ Đông xân 2020 – 2021.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

 
   
Scroll