Liên hệ TT KNQG

Căm-pu-chia: Bộ Nông nghiệp ban hành lệnh cấm bán và sử dụng thuốc trừ sâu

Cập nhật: 13/06/2018 12:48
Căm-pu-chia: Bộ Nông nghiệp ban hành lệnh cấm bán và sử dụng thuốc trừ sâu Nông dân Căm-pu-chia sử dụng thuốc trừ sâu trong canh tác nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp Căm-pu-chia đã thông báo về việc cấm bán và sử dụng hóa chất trong một khoảng thời gian chưa xác định, tuy nhiên không nêu rõ bất kỳ thành phần hóa học cụ thể nào bị cấm.

Lệnh cấm này được ban bố sau sự cố ngộ độc ở tỉnh Kratie khiến ít nhất 14 người chết và khoảng 300 người khác phải nhập viện. Theo điều tra bước đầu của Bộ Y tế, các mẫu nước trong khu vực bị ảnh hưởng đã được phát hiện có chứa thuốc trừ sâu.

Theo Bộ Nông nghiệp, có 100 công ty bán hoặc sản xuất phân bón và các sản phẩm hóa chất nông nghiệp đăng ký hoạt động tại đất nước này. Hiện tại ngành nông nghiệp đang chờ đợi để đánh giá các tác động tiềm ẩn sau khi nhập khẩu và buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Morn Sinon, một giám sát kỹ thuật của Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrotech Vita cho biết: “Có nhiều hóa chất khác nhau trong các loại thuốc trừ sâu khác nhau. Bộ Nông nghiệp nên miễn trừ hoặc cho phép buôn bán các loại thuốc trừ sâu ít nguy hiểm hơn để nông dân có thể tiếp tục sử dụng vào việc canh tác của gia đình. Nếu cấm sử dụng tất cả các loại thuốc trừ sâu không những tác động mạnh đến nông dân mà còn ảnh hưởng đến những công ty sản xuất, kinh doanh như chúng tôi”. Ông nhấn mạnh thêm rằng: “Có rất nhiều loại thuốc trừ sâu, Bộ nên phân loại chúng, và hướng dẫn sử dụng đúng cách các hóa chất nông nghiệp ít gây hại hơn”.

Ông Chhiv Ngy, giám đốc Hiệp hội hạt điều ở Kampong Thom cho biết ông lo ngại về tác động của lệnh cấm này đối với nông nghiệp quy mô lớn trong đó có ngành sản xuất điều vì thuốc trừ sâu cần thiết cho nông dân trồng điều.

“Thuốc trừ sâu rất quan trọng đối với ngành sản xuất điều bởi chúng tôi không có đủ lực lượng lao động để dọn cỏ và diệt trừ sâu bệnh và cây trồng sẽ không phát triển tốt”, "Làm thế nào để quản lý trang trại nếu không có thuốc trừ sâu?"

Phát biểu về lệnh cấm này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Căm-pu-chia, ông Veng Sokhon cho biết, Bộ đang hợp tác với các chuyên gia và quan chức để điều tra nguồn gốc của sự cố ngộ độc ở tỉnh Kratie. Trong khi chờ đợi, để bảo vệ công chúng, lệnh cấm thuốc trừ sâu vẫn được thực hiện.

"Chúng tôi cần phải ngừng sử dụng thuốc trừ sâu trong thời gian điều tra. Nếu bất cứ ai vi phạm lệnh cấm, họ sẽ bị phạt và bị trừng phạt theo Luật Nông nghiệp” – Bộ trưởng Veng Sokhon nói, tuy nhiên ông không cung cấp thêm chi tiết về các hình phạt đối với những người bị phát hiện vi phạm lệnh cấm.

Mai Anh

Theo PhnomPenh Post

 
   
Scroll