Liên hệ TT KNQG

Campuchia: Giá sắn tăng khi lượng cung giảm, đảo chiều xu hướng cũ

Cập nhật: 14/03/2018 11:14
Campuchia: Giá sắn tăng khi lượng cung giảm, đảo chiều xu hướng cũ

Năm nay giá sắn tăng vọt do trong vài năm liên tiếp, nhiều nông dân trồng sắn đã phải chịu lợi nhuận thấp và họ đã chuyển sang trồng các cây trồng khác làm giảm nguồn cung cấp sắn cho thị trường.

Theo ông Kim Hout, giám đốc Sở Thương mại tỉnh Battambang cho biết mùa thu hoạch sắn - thường từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau – năm ngoái giá 1 kilogam sắn tươi khoảng 108 riel, tương đương 0,026 đô la trong khi năm nay là 250 riel. Giá sắn khô là 715 riel/kg trong khi năm 2017 giá sắn khô chỉ khoảng 575 riel. Ông Kim Hout cũng cho biết thêm: "Giá sắn tăng lên do nhu cầu thị trường vẫn còn cao, nhưng lượng cung giảm khoảng 40% so với năm ngoái".

Theo Sovanmony, phó giám đốc Sở Nông nghiệp của tỉnh Battambang – là tỉnh trồng nhiều sắn nhất Campuchia cho biết, năm ngoái diện tích trồng sắn của tỉnh đã giảm xuống còn 74.400 ha, giảm 138.000 ha so với năm trước. “Vì giá cả trên thị trường không ổn định, nông dân đã trồng ngô thay cây sắn” .

Dorn Chenda, chủ công ty thu mua sắn Teth Cheda ở quận Phnom Proek thuộc tỉnh Battambang nói rằng năm nay bà đã không còn nghe người nông dân phàn nàn về giá sắn như những năm trước. "Thị trường sắn năm nay rất tốt. Không chỉ là tôi mà cả nông dân đều hài lòng."

Chenda cũng cho biết các công ty thu mua sắn của Thái Lan đã đặt hàng mua lượng sắn lớn trong năm nay, tuy nhiên sẽ rất khó khăn để đáp ứng, nguồn cung của công ty cũng giảm gần một nửa.

Một số nông dân trồng sắn đã nhận thấy giá sắn còn có thể tiếp tục tăng nên cũng đã tích trữ. Họ cũng dự kiến ​​sẽ mở rộng thêm diện tích trồng sắn trong thời gian tới.

Nheth Sophorn, một nông dân trồng sắn ở tỉnh Battambang cho biết năm ngoái bà chỉ trồng khoảng 2 ha sắn nhưng năm nay do giá sắn cao nên trong vụ tới bà sẽ mở rộng diện tích trồng sắn lên 4 ha.

Tuy nhiên, Sophorn vẫn còn thận trọng - "Mặc dù năm nay tôi hài lòng với giá sắn nhưng tôi vẫn không chắc liệu năm tới giá sắn sẽ như thế nào. Thị trường của chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào các nhà môi giới".

Thanh Huyền

Theo PnomPenh Post

 
   
Scroll