Liên hệ TT KNQG

Campuchia: Mưa lớn gây thất thu cho ngành công nghiệp muối ở Kep và Kampot

Cập nhật: 09/04/2018 17:34

Theo Hiệp hội muối Camphuchia, việc sản xuất muối của đất nước này đang đứng trước một mùa thu hoạch thất bại dự báo có thể làm giảm trữ lượng muối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng trong tương lai của ngành.

Thông tin cho biết, năm nay có khoảng 200 gia đình sản xuất muối trên bờ biển của tỉnh Kampot và tỉnh Kep đã không thể thu hoạch được hạt muối nào do lượng mưa lớn trong suốt mùa khô. Thông thường mùa thu hoạch muối cao điểm là khoảng giữa tháng 3, nông dân sẽ thu hoạch được sản lượng muối lên đến 100.000 tấn muối nhưng năm nay mưa đã khiến họ không thể thu hoạch được muối.

Vụ muối bắt đầu từ tháng giêng đến tháng tư hàng năm, khi nước biển từ vịnh Thái Lan tràn lên 5.000 hecta ruộng. Tuy nhiên từ tháng 1 đến nay nông dân trong vùng không thể thu hoạch được chút muối nào do mưa suốt. Năm nay, nông dân không có thu nhập từ muối vì các nông trại sản xuất muối phụ thuộc vào hoàn toàn vào thời tiết.

Nông dân tỉnh Kep thu hoạch muối

Theo số liệu từ Bộ Công nghiệp và Thủ công mỹ nghệ, năm ngoái ngành công nghiệp muối này đã thu về 22 triệu USD.

Hàng năm nhu cầu muối trong nước khoảng 90.000 tấn, trong khi lượng muối dự trữ chỉ còn 60.000 tấn và vụ muối năm nay dự báo thất thu.

"Nếu mưa tiếp tục, chúng tôi sẽ đối mặt với tình trạng không đủ muối cung cấp cho thị trường. Và ngay cả khi mưa ngừng, các nhà sản xuất cũng phải trút hết lượng dự trữ mới đáp ứng nhu cầu. Điều đó có nghĩa là không có muối dự trữ cho năm tới" - Ông Bun Narin, giám đốc kỹ thuật của Cộng đồng các nhà sản xuất Kep-Kampot cho biết.

Trong những năm gần đây các hoạt động sản xuất muối của Campuchia đã mở rộng nhờ vào sự quan tâm của quốc tế đối với muối biển tự nhiên.

Theo ông Hay Ly Eang, chủ tịch công ty Confirel, năm ngoái Campuchia đã xuất khẩu 20 tấn muối sang Pháp và có khả năng sẽ xuất khẩu lượng lớn hơn trong tương lai. Ông cũng cho biết thêm, trong tháng 4 những người mua muối ở Pháp sẽ đến thăm các trang trại muối của địa phương, nếu tình hình thời tiết không được cải thiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Mai Anh

Theo Phnom Penh Post

 
   
Scroll