Liên hệ TT KNQG

Cơ hội sản xuất chè ở Tongren (Quý Châu, Trung Quốc

Cập nhật: 06/04/2018 16:30

Tongren, một thành phố của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc có kế hoạch trở thành trung tâm sản xuất chè matcha toàn cầu do nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới và không khí sạch sẽ, không bị ô nhiễm rất lý tưởng để trồng chè chất lượng cao.

Theo ông Fu Chuanyao, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Văn hoá Chè Quý Châu cho biết: Chè ở Tongren được trồng ở vùng núi Fanjing, nơi có chất lượng không khí sạch hơn 10 đến 15 lần so với tiêu chuẩn không khí sạch do Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất.

Ông Chen Yongqian, Giám đốc Văn phòng phát triển ngành chè của thành phố Tongren cho biết: "Matcha là một sản phẩm chè mới của chúng tôi được chế biến đặc biệt từ bột mịn của lá trà xanh. Thời gian tới khi các dây chuyền sản xuất hoàn thiện và đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ xuất khẩu các sản phẩm chè matcha đến Nhật Bản và Anh”.

Quý Châu hiện dẫn đầu cả nước về diện tích trồng chè xanh và đã thu hút được các công ty nổi tiếng trong ngành để thành lập các doanh nghiệp trong tỉnh. Cho đến nay, 186 công ty, bao gồm Công ty TNHH Trà Quế, Tập đoàn Swire Pacific, Nongfu Spring và A.S. Watson, đã thành lập chi nhánh tại Tongren. Công ty TNHH Gui Tea, một nhà sản xuất chè xanh lớn ở Quý Châu cũng đang hướng tới mục tiêu trở thành Công ty chính về lĩnh vực này. Hiện tại, công ty có 23 dây chuyền sản xuất đang được xây dựng trong thành phố.

Nông dân thu hoạch lá chè ở Tongren, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc

Năm 2017, doanh số bán trà của Tongren đạt 8 tỷ nhân dân tệ (1,27 tỷ USD), tăng 16% so với năm trước. Theo chính quyền địa phương, trong 05 năm qua, doanh số bán hàng tăng trung bình 15% mỗi năm.

Kinh doanh xuất khẩu đồ uống yêu thích của Quý Châu cũng đang bùng nổ. Năm ngoái, Tongren xuất khẩu chè xanh và chè đỏ sang các nước và khu vực bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Châu Phi, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6,8 triệu USD, tăng 10% so với năm trước.

Hiện nay, sản lượng chè ở Tongren đứng thứ hai ở tỉnh Quý Châu, và hơn 500 chỉ tiêu của chè sản xuất ở đó đã đạt hoặc vượt qua các tiêu chuẩn Liên minh châu Âu.

Thanh Thiên

Theo Chinadaily

 
   
Scroll