Liên hệ TT KNQG

Diễn biến thị trường nông lâm thủy sản tuần từ 31/10 – 4/11/2016

Cập nhật: 11/11/2016 14:21
Diễn biến thị trường nông lâm thủy sản tuần từ 31/10 – 4/11/2016

Tuần qua, thị trường dõi theo diễn biến cuộc họp về lộ trình nâng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Kết quả là FED quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất quỹ dự trữ liên bang sau hai ngày nhóm họp. Triển vọng thay đổi chính sách tiền tệ vào cuối năm cũng mờ đi sau khi FED ra quyết định này. Các nhà hoạch định giữ nguyên lãi suất nhưng phát tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 12.

Thị trường thế giới: Tuần qua, giá gạo Việt Nam tăng nhẹ do nguồn cung hạn chế, trong khi giá gạo giảm tại Ấn Độ và Thái Lan do nhu cầu tiêu thụ yếu và nguồn cung tăng lên.

Thị trường đường thế giới biến động giảm do lực bán ra tăng mạnh. Trong buổi đấu thầu tổ chức lần đầu tiên trong 5 năm qua, Trung Quốc đã bán đường dự trữ với mức giá cao hơn 15% so với mức giá tối thiểu mà chính phủ định ra, nhờ nhu cầu khá cao từ các khách hàng.

Giá cà phê tiếp tục tăng trong tuần này do thị trường tiếp tục lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung Robusta ở các nước trồng chủ chốt như Brazil, Việt Nam và Indonesia.

Tại Ấn Độ, giá hạt tiêu giao ngay tiếp tục giảm được cho là do xu hướng dễ dàng hơn ở thị trường giao sau, sự phát hành tiêu cũ trong kho và sự suy giảm giá ở Việt Nam.

Thị trường trong nước: Giá lúa, gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tuần qua tăng nhẹ do phía Trung Quốc bắt đầu mua gạo trở lại theo đường tiểu ngạch, tuy với khối lượng không nhiều. Nông dân khu vực ĐBSCL đang thu hoạch lúa thu đông, cộng thêm giá gạo Thái Lan giảm khiến xuất khẩu gạo Việt Nam còn khó khăn. Các nhà nhập khẩu gạo châu Phi đã chuyển sang mua gạo giá rẻ hơn của Pa-kis-tan và Thái Lan.

Tại Bình phước, giá thu mua hạt điều khô sau khi đạt mức cao kỉ lục trong nhiều năm trở lại đây là 52.000 đ/kg, hiện nguồn hàng tại địa phương đã cạn kiệt, nông dân không còn điều để bán.

Thông tin chi tiết, bạn đọc xem trong bản tin Thị trường Nông nghiệp tuần 44/2016

BBT (gt)

 
   
Scroll