Liên hệ TT KNQG

Hàn Quốc đầu tư vào nông nghiệp Campuchia

Cập nhật: 07/12/2018 15:46

Trung tâm Asean- Hàn Quốc (AKC) cho biết, các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể nhìn xa hơn vào lĩnh vực chế biến thực phẩm và nông nghiệp của Campuchia thay vì ngành công nghiệp công nghệ .

Bên lề Diễn đàn kết nối ASEAN lần thứ sáu tổ chức tại Seoul, Tổng thư ký AKC - Lee Hyuk đã nói rằng: Campuchia là một quốc gia nhỏ trong khu vực không thể cạnh tranh với các nước khác như Việt Nam và Thái Lan về đầu tư công nghệ. Do vậy, để thu hút đầu tư nhiều hơn từ các nước khác như Hàn Quốc, Campuchia cần phải chú trọng đến công nghệ chế biến thực phẩm, nông nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông cũng cho biết thêm, các công ty Hàn Quốc coi Campuchia là một điểm đầu tư tiềm năng. Hiện tại, Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc đang điều hành một trang trại xoài ở Campuchia và đầu tư 10 triệu đô la vào một nhà máy chế biến hoa quả tươi trên lô đất 3ha ở quận Phnom Sruoch của tỉnh Kampong Speu (Campuchia) với hy vọng sẽ chế biến 50.000 tấn hoa quả hàng năm, bao gồm dừa, sầu riêng và măng cụt.

Tập đoàn Hyundai có 44 chi nhánh trên toàn thế giới và một mạng lưới mạnh mẽ để xuất khẩu các nông sản phẩm của Campuchia. Lee cho biết thêm, Campuchia cần chứng minh rằng họ có chiến lược đúng đắn để thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc. “Campuchia cần phải hợp tác nhiều hơn nữa với các công ty Hàn Quốc trong đầu tư và thương mại; cần tạo ra một thị trường lớn về chế biến thực phẩm chất lượng tốt và hợp tác với các công ty Hàn Quốc để xuất khẩu nông sản phẩm cho người tiêu dùng Hàn Quốc ”, ông nói.

Campuchia là một điểm đầu tư tiềm năng của các công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp

Phó trưởng Phòng Thương mại Campuchia - Lim Heng cho biết: Các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đang quan tâm nhiều hơn đến kinh doanh nông nghiệp tại Campuchia. Trước đây, chúng tôi thấy người Hàn Quốc đầu tư nhiều vào bất động sản, nhưng sau khi thị trường này có dấu hiệu suy giảm, họ quay sang kinh doanh nông nghiệp. “Chúng tôi không thể cạnh tranh với Thái Lan và Việt Nam về công nghệ vì công nghệ của chúng tôi vẫn còn nhỏ”, Heng nói. Ông cũng cho biết thêm, Campuchia đang tìm kiếm các công ty của Hàn Quốc đầu tư vào ngành công nghiệp máy móc.

Theo một báo cáo của Cục Hải quan Hàn Quốc, Campuchia là điểm đến đầu tư lớn thứ bảy của Hàn Quốc. Năm ngoái, khối lượng thương mại giữa Campuchia và Hàn Quốc đạt hơn 860 triệu đô la. Xuất khẩu của Campuchia sang Hàn Quốc đạt trị giá 261 triệu USD trong khi nhập khẩu đạt 603 triệu USD.

Chủ tịch Ủy ban Chính sách hướng nam mới Kim Hyun Chul nói rằng, về cơ hội, Campuchia là một trong những quốc gia thuộc vùng sông Mekong mà Hàn Quốc sẽ thảo luận về cách mở rộng quan hệ thương mại với đất nước này.

“Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ phát triển ở nước ngoài và Campuchia là một quốc gia nổi bật. Chúng tôi sẽ thảo luận làm thế nào để tăng sự hấp dẫn giữa Campuchia và Hàn Quốc”, Kim nói. Tuy nhiên, đề cập đến sự hiện diện hiện tại của các công ty Trung Quốc tại Campuchia, ông nói đất nước không nên chỉ dựa vào một quốc gia. “Nếu chúng ta dựa vào một quốc gia, sự đa dạng có thể bị tổn hại. Hàn Quốc có thể thúc đẩy sự đa dạng”. Ông nói thêm rằng, năm tới sẽ có một hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- Mekong, trong đó đa dạng sản phẩm sẽ được thảo luận với Thủ tướng Campuchia.

Quỳnh Yến

(Theo Phnom Penh Post)

 
   
Scroll