Liên hệ TT KNQG

Indonesia: Điểm sáng cho hàng xuất khẩu của Thái Lan

Cập nhật: 13/04/2020 17:29

Năm 2019, thương mại hai chiều giữa Indonesia và Thái Lan lên tới 16,33 tỷ USD với xuất khẩu từ Thái Lan chiếm 9,09 tỷ USD và nhập khẩu trị giá 7,23 tỷ USD.

Triển vọng xuất khẩu sang Indonesia vẫn còn hứa hẹn trong năm nay sau khi thành viên ASEAN tạm thời dỡ bỏ yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với tỏi và hành tím đến tháng 5 và chuyển sang giảm thuế nhập khẩu đối với 749 sản phẩm như đậu nành, thực phẩm, dệt may, ngô, giày và gốm sứ.

Bà Auramon Supthaweethum, Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương Mại Thái Lan cho biết: Ngày 19/3/2020, Indonesia đã dỡ bỏ yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với tỏi và hành tím để chống lại sự thiếu hụt trong nước. Thời gian kéo dài đến ngày 31 tháng 5 năm nay. Indonesia cũng đã bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu và thuế quan đối với đường từ Thái Lan, Úc và Ấn Độ.

Quầy bán hành, tỏi tại Hội chợ Băng-cốc (Thái Lan)

 

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đề nghị chính phủ Indonesia xem xét thực hiện thỏa thuận công nhận lẫn nhau về an toàn thực phẩm đối với trái cây giữa hai nước. Thỏa thuận này sẽ giúp giảm thời gian kiểm tra đặc biệt đối với một số trái cây trong mùa thu hoạch như nhãn và sầu riêng.

Ông Weerasak Wamgsuphakijkosol, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan cho biết ông đã yêu cầu Vụ Đàm phán Thương mại theo dõi chặt chẽ các biện pháp thương mại toàn cầu trong đại dịch covid-19 để tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp Thái Lan. Đây được coi là một động thái nhằm tăng thu nhập cho nông dân Thái Lan và các doanh nghiệp liên quan.

Trước đại dịch covid - 19, nhiều quốc gia đã áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đối với thực phẩm, khẩu trang và vật tư y tế để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt trong nước, đồng thời bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt. Ví dụ Mỹ đang dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các vật tư y tế để ngăn chặn vi-rút từ Trung Quốc và lệnh cấm nhập khẩu găng tay cao su từ Malaysia, Brunei, Lào, Philippines, Indonesia, New Zealand, EU, Hồng Kông; trong khi đó, Nga đã loại bỏ thuế nhập khẩu đối với thiết bị bảo vệ cá nhân, khẩu trang và vật tư y tế để điều trị covid - 19.

Mai Anh

(Theo Bangkok Post)


 

 
   
Scroll