Liên hệ TT KNQG

Mặc dù giá thấp, nông dân Cam-pu-chia vẫn kiên quyết trồng sắn

Cập nhật: 27/04/2017 11:30
Mặc dù giá thấp, nông dân Cam-pu-chia vẫn kiên quyết trồng sắn Sản phẩm sắn khô của Căm-pu-chia

Số liệu mới từ Bộ Nông nghiệp Cam-pu-chia cho thấy nông dân nước này vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trồng sắn mặc dù giá bán sắn thấp.

Năm ngoái, tổng diện tích trồng sắn trên toàn quốc là 771.000 ha, tăng 34% so với năm trước chỉ trồng 574.000 ha.

Ông Sok Vanna, Phó Cục trưởng Cục Cây công nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Cam-pu-chia  cho biết "Sự phát triển của trồng sắn ngày càng tăng và sắn vẫn là cây trồng lớn thứ hai ở Cam-pu-chia. Đây là điều khó lý giải tại sao người nông dân vẫn tiếp tục mở rộng trồng sắn trong khi họ luôn phàn nàn rằng nó là một cây trồng không sinh lợi, sự biến động giá theo mùa vụ và sự suy giảm chung của giá thị trường quốc tế đã làm giá sắn khô trong hai năm qua giảm khoảng 50% (400 riel/kg).

Ông cũng cho biết Bộ Nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân từ bỏ cây sắn. "Các quan chức của Bộ đang cố gắng khuyến khích nông dân luân canh cây trồng để duy trì chất lượng đất và năng suất cao hơn, nhưng khó có thể thay đổi thói quen của nông dân. Họ sẽ tiếp tục trồng sắn mặc dù thiếu thị trường".

Ông Yang Phirom, một cố vấn kinh doanh của Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Cam-pu-chia (CEDAC) cho biết, việc cố gắng thuyết phục nông dân từ bỏ trồng sắn rất khó khăn do người nông dân không tự tin với các cây trồng thay thế. Ông cho rằng, nông dân có thể đảm bảo giá cả tốt hơn nếu họ nhận được hỗ trợ trong giao dịch với các bên trung gian.

"Việc trồng sắn đã trở thành thói quen mặc dù không có thị trường tốt vì nông dân không có bất kỳ lựa chọn nào khác. Chính phủ nên xây dựng sự tự tin của nông dân để tìm đúng người mua chứ không chỉ dựa vào giá thấp do các công ty môi giới cung cấp" - Ông nói.

Thanh Huyền

(Theo Campuchia Post)

 
   
Scroll