Liên hệ TT KNQG

Myanamar: Giá trị xuất khẩu thủy sản phá vỡ kỷ lục 20 năm qua

Cập nhật: 19/04/2018 17:02

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Myanmar, năm 2017-2018, nước này đã xuất khẩu hơn 560.000 tấn thủy sản, cao nhất trong 20 năm, giá trị xuất khẩu đạt 711 triệu USD.

Trong năm 2016-2017, nước này đã xuất khẩu hơn 430.000 tấn sản phẩm thủy sản trị giá 600 triệu USD ra nước ngoài, năm 2015-2016 xuất khẩu 358.000 tấn thủy sản trị giá 500 triệu USD.

Mua bán cá ở chợ cá Kyi Min Daing lúc bình minh

Các sản phẩm thủy sản của Myanmar chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia và một số nước châu Âu.

Ông U-Htay-Myint, Chủ tịch Liên đoàn Thủy sản Myanmar cho biết, trong vòng hai năm tới, xuất khẩu thủy sản có thể tăng gấp đôi lên 2-3 tỷ đô la nếu ngành thủy sản sử dụng công nghệ, tài nguyên và thiết bị phù hợp. Điều này bao gồm việc phát triển ao nuôi trồng thuỷ sản, các nhà máy chế biến và các thiết bị đông lạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đồng ý cấp kinh phí lên tới 100 tỷ kiat (tương đương 75,5 tỷ đô la) để phát triển chuỗi cung ứng và hiện đại hóa quy trình nuôi trồng thủy sản - Ông U Htay Myint cho biết.

Cho đến nay Chính phủ đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp thủy sản vừa và nhỏ bằng cách mở rộng cho vay. Theo Hiệp hội Thủy sản Myanmar, Chính phủ vùng Yangon đang hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để xây dựng các khu chăn nuôi cá ở thị trấn Kayan, thị trấn Thone Gwa và thị trấn Kyauk Tan thuộc vùng Yangon.

Do hậu quả của việc khai thác quá mức (65% sản lượng thủy sản của Myanmar được đánh bắt từ tự nhiên) dẫn đến nguồn thủy sản từ tự nhiên đang cạn kiệt nhanh chóng và do ô nhiễm môi trường nên đầu năm nay Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi đã tiến hành các cuộc đối thoại để soạn thảo một kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản quốc gia nhằm bảo vệ nguồn cung về cá của nước này. Kế hoạch sẽ bao gồm các chiến lược để thúc đẩy việc sử dụng bờ biển dài 3.000 dặm của Myanmar và các hệ thống đồng bằng cửa sông lớn để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.

Quỳnh  Yến

Theo Myanmar Times

 
   
Scroll