Liên hệ TT KNQG

Người tiêu dùng Thái Lan ngày càng quan tâm đến phúc lợi động vật

Cập nhật: 15/01/2019 12:03

Khảo sát được thực hiện bởi Bảo vệ Động vật Thế giới cho thấy, người tiêu dùng Thái Lan thích thịt lợn từ nguồn phúc lợi cao hơn và muốn siêu thị cung cấp các sản phẩm như vậy.

Phúc lợi động vật là một trong những yếu tố hàng đầu để người tiêu dùng Thái Lan cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm thịt lợn. Cuộc khảo sát chỉ ra rằng, người tiêu dùng sẽ thưởng cho các siêu thị bán thịt lợn từ các trang trại phúc lợi cao hơn, nơi lợn được phép tập thể dục và cư xử tự nhiên. Người tiêu dùng không muốn nhìn thấy những chiếc lồng, họ muốn thấy con lợn được thể  hiện  hành vi tự nhiên của chúng.

Nhiều nhà đầu tư trên thế giới đang bắt đầu xem phúc lợi động vật như một chỉ số vì họ coi phúc lợi động vật thấp là rủi ro thị trường. Họ cũng hy vọng các công ty, như CP Group, nhất quán trong các hoạt động toàn cầu của họ. Tiến sĩ Kate Blaszak, cố vấn trang trại toàn cầu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phúc lợi động vật trong cuộc họp gần đây với các chuyên gia có liên quan ngành thực phẩm.

Còn người tiêu dùng cũng dự kiến ​​siêu thị sẽ có cam kết chống lại các thực hành phúc lợi thấp. Hơn 65% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho biết họ sẽ cân nhắc việc không kinh doanh với một siêu thị có nguồn sản phẩm thịt lợn từ các trang trại lợn có phúc lợi thấp.

Hơn nữa, việc sử dụng kháng sinh ở cấp độ trang trại được xác định là mối quan tâm của người tiêu dùng Thái Lan, với 86% được khảo sát lo lắng về việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn, hầu hết không biết rằng chúng thường liên quan đến tình trạng căng thẳng, cằn cỗi và các hành vi làm con vật đau đớn. Con số này là một trong số cao nhất từ ​​các cuộc khảo sát trên toàn thế giới. Wap nói thêm rằng, các trang trại phúc lợi thấp có thể dẫn đến việc sử dụng kháng sinh thường xuyên hơn và cơ hội để lại dư lượng kháng sinh trong thịt cao hơn. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với phúc lợi động vật của người tiêu dùng Thái Lan đã dẫn đến một sự thay đổi lớn trong thực tiễn ngành công nghiệp trong những năm gần đây.

CP Food đã công bố chính sách toàn cầu về phúc lợi động vật vào tháng 4/2018 phù hợp với các tiêu chuẩn phúc lợi động vật được quốc tế công nhận. Công ty cho biết thực tiễn nhằm mục đích đảm bảo với người tiêu dùng rằng tất cả động vật được nuôi dưỡng bằng các hoạt động nhân đạo. Điểm nổi bật quan trọng đối với phúc lợi lợn là nuôi lợn nái chửa theo nhóm, cho phép lợn mẹ di chuyển tự do và thể hiện các hành vi tự nhiên của chúng. Việc chuyển đổi toàn cầu dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong năm 2028.

Tiến sĩ Damnoen Chaturavittawong, Phó chủ tịch cao cấp của bộ phận dịch vụ thú y lợn tại CP Food, nói thêm rằng, công ty đã phát triển các phương pháp mới để loại bỏ các quy trình chăn nuôi có thể gây đau đớn cho lợn. Ví dụ, công ty  đang sử dụng xét nghiệm dây để thu thập các mẫu chẩn đoán thay vì thu thập các mẫu máu và sử dụng các kỹ thuật tiêm không kim để giảm đau cho lợn. Trên thế giới, từ năm 1997, dịch xoang miệng được báo cáo lần đầu như một mẫu chẩn đoán đối với virus PRRS. Khởi đầu, nó chỉ giới hạn cho PRRS nhưng hiện các mẫu dịch xoang miệng đã có giá trị trong chẩn đoán nhiều bệnh. Prickett và cộng sự đã hướng dẫn dùng dịch xoang miệng trong kiểm tra dịch tả lợn, virus gây viêm mụn nước ở miệng, virus lở mồm long móng, APP và PCV2. 

Sử dụng dây để lấy dịch miệng lợn - giải pháp mới trong việc theo dõi và giám sát bệnh ở lợn

Nguyễn Văn  Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc  gia

(Theo tạp chí Feedstuffs ngày 8/11/ 2018)

 

 
   
Scroll