Đang Online:
401

Đã truy cập:
41.755.109
Liên hệ TT KNQG

6,8 tấn xoài da xanh Sơn La đã sang Australia

Cập nhật: 14/07/2017 13:25

Ngày 12/7, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ NN&PTNT về tình hình tái cơ cấu và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, 6,8 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La đã được xuất khẩu đi Australia.

Ông Chất cho biết thêm, dự kiến trong tháng 7/2017, sản lượng xoài tượng da xanh xuất khẩu sang Australia sẽ đạt 15 tấn và năm 2018 tỉnh này mở rộng xuất khẩu thêm sản phẩm nhãn quả sang các thị trường khác.

Theo ông Chất, khi có thông tin xuất khẩu xoài sang Australia, giá xoài trên địa bàn đã được các thương lái thu mua với giá cao hơn 3.000 đồng. Hiện cả tỉnh Sơn La đang trồng 5.500ha xoài. Ngoài ra, mặt hàng nhãn, bơ cũng có tiềm năng, lợi thế phát triển tốt và có khả năng xuất khẩu đi các nước. Đến hết tháng 6/2017, tỉnh Sơn La có hơn 35.600 ha cây ăn quả các loại, trong đó diện tích trồng mới trong 6 tháng đầu năm là 4.154ha.

Theo ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), tỉnh Sơn La có 4 loại cây ăn quả chủ lực trong số 12 cây ăn quả chủ lực của cả nước, trong đó có bơ và xoài Yên Châu được đánh giá cao. Do đó, Sơn La cần đầu tư cho việc liên kết, tiêu thụ và chế biến sâu trái cây. Để nâng cao giá trị sản phẩm và đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, sản phẩm quả, tỉnh Sơn La đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét định hướng về quy hoạch phát triển sản phẩm xuất khẩu phù hợp với các thị trường quốc tế giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến 2025 theo quy hoạch của Bộ. Đồng thời giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Như Kinhtedothi.vn đã đưa tin, chiều 28/6, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tổ chức chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La xuất khẩu sang Australia theo đường biển. Xoài tượng da xanh của Sơn La được đánh giá là giống xoài có chất lượng tốt, giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại thị trường Australia. Hiện Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La đã cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Theo báo KTĐT

 

 
   
Scroll