Liên hệ TT KNQG

An Giang: Tăng thêm thu nhập từ mô hình trồng sen lấy gương trên đất lúa 2 vụ

Cập nhật: 30/09/2020 14:37

Sau khi thu hoạch xong lúa Hè Thu năm 2020, tận dụng diện tích đất ruộng nằm ngoài đê bao sản xuất vụ 3, anh Phạm Ngọc No, ngụ ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sen lấy gương. Mô hình đã và đang mang laị hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần tăng thêm thu nhập, tạo việc làm trong thời điểm nông nhàn.

Với 3 công đất ruộng canh tác lúa 2 vụ, anh No nhận thấy lợi nhuận thu về không nhiều, cuộc sống kinh tế gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt năm nay, lũ về muộn hơn so với hàng năm nên sau khi thu hoạch xong lúa Hè Thu, anh No cùng với 2 người anh của mình chuyển toàn bộ diện tích 20 công đất trồng lúa 2 vụ sang trồng sen mùa nước nổi để kiếm thêm thu nhập.

Trồng sen trên đất lúa 2 vụ giúp anh No có thêm nguồn thu nhập khi chờ mùa nước nổi

 

Theo anh No cho biết, sen là loài cây dễ trồng, thích hợp với điều kiện thời tiết vụ Thu Đông. Do vậy, ruộng sen của anh cho năng suất khá cao, mỗi đợt thu hoạch năng suất đạt khoảng 60 đến 70kg/công. Hiện tại, thương lái thu mua gương sen với giá 20.000 đồng/kg, có lúc lên đến 40.000 đồng/kg tùy vào thời điểm. Chi phí đầu tư cho mỗi công sen tương đối thấp, khoảng 2,5 triệu đồng. Mỗi công sen trung bình thu hoạch khoảng 15 đợt. Riêng ruộng sen của anh hiện tại thu hoạch đã cho thu hoạch được 07 đợt, trừ hết chi phí anh No mang về lợi nhuận khoảng 2,5 triệu đồng/công. Theo anh, ruộng sen còn thu hoạch được khoảng 10 đợt nữa và sẽ hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.

Hiện tại, mô hình trồng sen lấy gương của anh No và những bà con nông dân nơi đây đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Từ đó, giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập trong thời điểm chờ mùa nước nổi, góp phần phát triển kinh tế gia đình./.

Minh Tân

Trung Tâm VHTT và truyền thanh huyện Châu thành (An Giang)

 
   
Scroll