Đang Online:
166

Đã truy cập:
41.805.187
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Ớt cay hóa ngọt ở Việt Yên

Cập nhật: 10/04/2017 15:12

Trong khi người trồng rau màu đang đau đầu vì giá thấp, đầu ra khó thì người trồng ớt trên địa bàn huyện Việt Yên lại phấn khởi vì năm nay ớt được mùa và giá bán cao, đỉnh điểm lên đến 80.000 đồng/kg như vụ ớt đang thu hoạch.

Vụ đông năm 2016, mặc dù thời tiết đầu vụ không thuận, nắng nóng, độ ẩm cao khiến nấm, vi khuẩn phát sinh gây hại trên một diện tích ớt cộng với ảnh hưởng của mưa bão dẫn tới năng suất ớt giảm, thu hoạch muộn hơn so với năm trước. Tuy nhiên, chưa năm nào người trồng ớt thấy vui, phấn khởi như năm nay. Từ đầu tháng 12/2016, giá thu mua ớt tại xã Tự Lạn, huyện Việt Yên có sự tăng đột biến, có thời điểm lên đến 80.000 đồng/kg. Đầu vụ, giá ớt dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, đến đầu tháng 11 tăng lên 30.000 đồng/kg và tăng hơn theo thời gian. Đây được coi là giá thu mua “kỷ lục” trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Theo một số người dân và thương lái mua, giá ớt tăng cao là do ảnh hưởng của lũ lụt khiến diện tích trồng ớt tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại dẫn tới sản lượng thấp, thậm chí nhiều vùng thất thu. Trong khi đó, ngoài tiêu thụ trong nước, thị trường xuất khẩu chính của ớt Việt Nam là Trung Quốc với thời tiết mùa đông lạnh, nhu cầu tiêu thụ ớt càng tăng mạnh.  

 

Thu hoạch ớt

 

Mỗi khi chiều về, trên cánh đồng thôn Đồng Niên, xã Tự Lạn, bà con nông dân nhộn nhịp thu hoạch ớt để kịp cân cho thương lái.

Vừa nhanh tay hái ớt, ông Nguyễn Văn Long chia sẻ: “vụ đông năm 2016, gia đình tôi trồng hơn 3 sào ớt (1 sào = 360m2). Vào thời điểm thu hoạch rộ có thể đạt trên 50 kg ớt/ngày. Giá ớt tăng cao nên bà con địa phương rất phấn khởi. Trừ chi phí, vụ ớt này gia đình tôi có thể thu lãi hơn 70 triệu đồng”.

Cùng thôn với ông Long, gia đình bà Nguyễn Thị Cửi trồng hơn 1 sào ớt. Đến thời điểm này bà nhẩm tính lãi trên 20 triệu đồng và cây ớt vẫn đang cho thu quả. Với kinh nghiệm trồng ớt nhiều năm bà Cửi chia sẻ, sau những đợt thu quả thấy cây ớt “đói ăn” thì tưới nước và bón phân chăm sóc, cứ như vậy cây tiếp tục cho nhiều quả và thời gian thu hoạch được dài. Cây ớt bắt đầu trồng vào tháng 9, cho thu quả vào khoảng tháng 11 và kéo dài cho đến tháng 3, tháng 4 năm sau.

Như vậy, theo hạch toán của người dân xã Tự Lạn, nếu chăm sóc tốt, mỗi sào trồng ớt có thể cho 1 tấn quả, với giá bán thấp nhất 20.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí người dân thu lãi khoảng 15 triệu đồng/sào.

Mặc dù giá thu mua ớt tăng cao đã giúp người nông dân tăng thu nhập, tuy nhiên do phụ thuộc vào thương lái nên giá thu mua vừa qua tăng đột biến nhưng không có tính ổn định. Do đó, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân chủ động tăng cường mối liên kết giữa 4 nhà và nâng cao ý thức ký kết hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp để tránh bị thiệt thòi. Tạo điều kiện hỗ trợ khuyến khích các mô hình dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp tập trung hàng hóa, bảo đảm tính bền vững của nền sản xuất.

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll