Liên hệ TT KNQG

Chăn nuôi kết hợp - giải pháp kinh tế khi hồ tiêu khủng hoảng về giá

Cập nhật: 08/09/2020 14:23

Trong vài năm trở lại đây giá tiêu liên tục xuống thấp khiến nông dân trồng tiêu gặp nhiều khó khăn. Thu nhập từ cây hồ tiêu giảm sút nên chi phí đầu tư quay vòng hạn chế. Một số vườn cây bị bệnh hại dẫn đến suy yếu, một số hộ đã chuyến đổi sang loại cây trồng khác. Tuy nhiên, tại xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nhiều hộ dân đã tìm được giải pháp khắc phục vừa duy trì vườn tiêu vừa cải thiện được kinh tế nhờ biết kết hợp chăn nuôi trong vườn hồ tiêu.

Nằm trong vùng trồng tiêu tập trung của huyện, gia đình anh Nguyễn Thái Vũ ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp hiện đang chăm sóc 2 ha hồ tiêu. Năm 2018 giá hồ tiêu bắt đầu rớt mạnh, gia đình anh Vũ cũng như nhiều hộ dân trong xã bắt đầu nghĩ đến việc sản xuất thêm để cải thiện kinh tế. Gia đình anh đã mua 7 con dê về chăm sóc và cho sinh sản, đến nay đàn dê của anh đã lên tới hơn 100 con, trung bình hàng tháng gia đình anh thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng từ đàn dê.

Theo chia sẻ của anh Vũ, chăn nuôi dê không quá khó. Chuồng nuôi dê xây dựng đơn giản, tận dụng từ những thanh tre, gỗ, mái tôn cũ. Sau một thời gian, đến nay anh đã có 4 dãy chuồng nuôi được bố trí hợp lý bao gồm dãy chuồng cho dê sinh sản, dê nuôi con, dê vỗ béo… Hàng ngày dê ăn lá cây trụ sống của hồ tiêu trên vườn (cây keo dậu). Để chủ động nguồn thức ăn vào mùa khô, anh trồng thêm cỏ dứa để bổ sung cho dê. Thỉnh thoảng cho dê uống thêm vitamin, sử dụng đá liếm cho dê đủ dinh dưỡng. Thường xuyên quét dọn chuồng sạch sẽ cho đàn dê khỏe mạnh.

Trung bình 1 năm anh Vũ xuất bán 2 lứa khi dê đủ 30 kg trở lên, mỗi lứa xuất bán từ 20 - 30 con, với giá bán trung bình hiện nay 130.000 đồng/kg. Ngoài ra, dê còn được nuôi gối nhau liên tục nên lúc nào gia đình anh cũng có dê để bán lẻ khi có khách hỏi mua. Bên cạnh việc tận dụng lá cây trụ sống làm thức ăn cho dê thì phân của dê được anh Vũ ủ hoai làm phân bón cho vườn tiêu, giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây, giảm chi phí đầu tư cho vườn tiêu.

Anh Vũ bên chuồng nuôi dê của gia đình

 

Ngoài gia đình anh Vũ thì hiện nay trên địa bàn xã Lộc Hiệp có nhiều hộ cũng đang chăn nuôi dê kết hợp với trồng tiêu. Nhu cầu sử dụng thịt dê cao, thị trường nhiều tiềm năng, hiện không đủ thịt dê để cung cấp. Nhận thấy việc học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi cũng như liên kết tiêu thụ là cần thiết nên các hộ trong xã đã tham gia vào hợp tác xã (HTX) kinh doanh mua bán dê với thương hiệu “Dê sạch Lộc Ninh”. Đến nay, HTX đã có 44 thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. HTX đang xúc tiến hợp tác với công ty dê cười để chăn nuôi dê sạch theo quy trình kỹ thuật của công ty.

Mô hình chăn nuôi dê kết hợp trồng hồ tiêu tuy không phải là mô hình chăn nuôi mới song lại có ý nghĩa trong giai đoạn giá hồ tiêu đang gặp khủng hoảng. Mặt khác, nếu trước đây các hộ chăn nuôi riêng lẻ thì đến nay nông dân đã chủ động liên kết sản xuất, tiếp cận thị trường để đáp ứng yêu cầu tiêu dùng giúp nâng cao được giá trị của sản xuất.  

Vũ Hường

Trung tâm Dịch vụ NN Bình Phước

 
   
Scroll