Liên hệ TT KNQG

Đồng Tháp: Đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông – thủy sản sang thị trường Trung Quốc

Cập nhật: 05/08/2019 17:31
Đồng Tháp: Đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông – thủy sản sang thị trường Trung Quốc Toàn cảnh hội thảo

Ngày 02/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông – thủy sản qua thị trường Trung Quốc”.

Xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc cho phép Việt Nam bán hàng với khối lượng lớn hơn, đi sâu vào thị trường nội địa, bán thẳng cho các chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, con đường chính ngạch cũng sẽ giảm được các rủi ro về tài chính và chất lượng sản phẩm. Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp Đồng Tháp được khuyến cáo muốn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cần lưu ý, bám sát những thay đổi về chính sách của Chính phủ Trung Quốc. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ định vị lại thị trường này theo hướng tích cực hơn.

Trước những đòi hỏi khắt khe, doanh nghiệp cần thay đổi môi trường sản xuất, đóng gói tốt, bảo đảm sạch sẽ, tiệt trùng thì mới có thể vượt qua được hàng rào kỹ thuật. Tùy vào sản phẩm, doanh nghiệp cần tiếp cận với cơ quan kiểm dịch của Trung Quốc để biết rõ các yêu cầu trước khi nhập khẩu vào đất nước này. Nếu doanh nghiệp có sự quản lý tốt sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, công bằng hơn, giúp thúc đẩy các doanh nghiệp lớn tham gia vào quá trình giao thương.

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch kiêm tổng Công ty Cổ phần Vinamit cho rằng, để tham gia vào thị trường chính ngạch tại Trung Quốc, ngoài yếu tố về thị trường, đối tác, cần có thêm hai yếu tố khác. Một là Tổng Cục hải quan Trung Quốc, giúp thông quan sản phẩm. Cơ quan này có các tiêu chuẩn bắt buộc, kể cả những tiêu chuẩn về bao bì nhãn mác. Thứ hai là doanh nghiệp Việt phải đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của họ.

Các sản phẩm nông thuỷ sản chủ lực của tỉnh Đồng Tháp đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn của nông thủy sản của Đồng Tháp và quan hệ thương mại ngày càng phát triển. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Đồng Tháp đạt 1 tỷ USD; mặt hàng chủ lực là gạo, thủy sản, xoài, cam, nhãn, thanh long… trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn. Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng, vì vậy các doanh nghiệp Đồng Tháp cần tăng cường kết nối với các doanh nghiệp Trung Quốc, đảm bảo đáp ứng những yêu cầu của nước bạn về chất lượng sản phẩm, mẫu mã, khả năng bảo quản, lưu thông hàng hóa để hai bên cùng có lợi.

Đồng Tháp là địa phương đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số này đạt trong 11 năm liền (năm 2018 đứng thứ 2 về chỉ số năng lực cạnh tranh trong 64 tỉnh thành). Điều này chứng minh chính quyền tỉnh Đồng Tháp luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa. Năm 2019 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Đồng Tháp mở rộng xuất khẩu vào Trung Quốc. Mặt khác, nếu nhìn một cách tích cực, việc Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm là cơ cơ hội để sản phẩm nông – thủy sản Việt Nam nâng cao chất lượng, giữ vững uy tín và hình ảnh trên thị trường.

Nguyễn Thị Bích Ngọc 

Trung tâm Dịch vụ NN Và NSNT Đồng Tháp

 
   
Scroll