Đang Online:
1.016

Đã truy cập:
103.881.426
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Đẩy mạnh xây dựng Chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù

Cập nhật: 02/10/2019 17:46
Hà Giang: Đẩy mạnh xây dựng Chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù Hồng không hạt Quản Bạ đã được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên nhiều tiểu vùng khí hậu và các yếu tố nông hóa, thổ nhưỡng khác nhau. Điều đó đã tạo cho Hà Giang có nhiều sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc thù và là đặc sản của các vùng miền trong tỉnh.

Một số sản phẩm nông nghiệp thế mạnh mang tính đặc thù của Hà Giang đã được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý như cam sành Hà Giang, mật ong bạc hà Mèo Vạc, hồng không hạt Quản Bạ, chè Shan tuyết, bò vàng Hà Giang. Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng đang xem xét để cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm Gạo tẻ Già Dui tại xã Thèng Phàng, huyện Xín Mần.

Các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Hà Giang khi được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý sẽ tạo cơ hội thúc đẩy và mở rộng sản xuất theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập của người nông dân, đồng thời quảng bá hình ảnh của Hà Giang đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, khi một sản phẩm nông nghiệp được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý thì người tiêu dùng sẽ biết rõ xuất xứ của sản phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý phải có đầy đủ các yếu tố đặc thù về điều kiện thời tiết, khí hậu, nông hóa thổ nhưỡng, phương thức và quy trình sản xuất truyền thống đặc trưng của người nông dân… để tạo ra sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các sản phẩm nông nghiệp địa phương khi được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, trong những năm qua, ngành Khoa học Công nghệ của tỉnh đã đẩy mạnh công tác xúc tiến, hướng dẫn các địa phương, đơn vị trong tỉnh có các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, đủ điều kiện để đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ xem xét cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Xây dựng Chỉ dẫn địa lý có vai trò quan trọng đối với các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh. Chỉ dẫn địa lý giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc cũng như các thông tin cần thiết của sản phẩm. Vì vậy, Chỉ dẫn địa lý đã giúp cho tỉnh quản lý và không ngừng nâng cao chất lượng đối với các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh.

                                                                 Phạm Văn Phú

                                       Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hà Giang

                                         

 
   
Scroll