Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Xúc tiến tiêu thụ cam niên vụ 2021 – 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19

Cập nhật: 13/09/2021 17:02

Cam sành và cam vàng là 2 loài cây ăn quả chủ lực của Hà Giang và được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Cam sành bước vào giai đoạn chín và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau. Thời vụ thu hoạch cam vàng sớm hơn, từ tháng 10 đến tháng 01 dương lịch của năm sau.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp - PTNT Hà Giang, hiện tổng diện tích cam của tỉnh là 8.159,3 ha (gồm 2 giống cam chủ yếu là cam sành và cam vàng), diện tích cho thu hoạch 7.760,3 ha và sản lượng ước đạt 77.810 tấn. Trong đó, diện tích cam sành 6.103,8 ha (chiếm trên 74,8% diện tích) và diện tích cho thu hoạch 5.704,8 ha. Năng suất cam sành bình quân ước đạt 102,6 tạ/ha và sản lượng cam sành niên vụ 2021 – 2022 sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 45.700 tấn (chiếm 55,73 % tổng sản lượng). Diện tích cam vàng đạt 2.055,5 ha; trong đó, diện tích cho thu hoạch 1.726.8 ha, năng suất bình quân ước đạt 111,68 tạ/ha và sản lượng ước đạt 19.280 tấn (còn lại là các giống cam khác như: Cam chín sớm CS1, CT36,…)

Mặc dù hiện nay chưa bước vào vụ thu hoạch nhưng với lượng sản phẩm cam lớn và phải đối diện với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước; dự báo sức mua của thị trường sẽ giảm, các phương tiện vận chuyển cam về các tỉnh dưới xuôi tiêu thụ sẽ gặp không ít khó khăn… Để chủ động tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 -  2022, ngày 20/8 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá tình hình sản xuất và xúc tiến các giải pháp nhằm tiêu thụ sản phẩm cam với quan điểm xuyên suốt là “lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu để bảo vệ và phát triển thương hiệu cam Hà Giang”.

Hội nghị cũng nêu ra nhiều giải pháp nhằm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam; trong đó, ứng dụng thương mại điện tử và số hóa các hộ sản xuất và kinh doanh là hướng chủ đạo cho giải pháp tiêu thụ sản lượng cam trong bối cảnh của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp của năm nay. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử cho quá trình tiêu thụ sản phẩm cam; phối hợp với các đơn vị quản lý và giao dịch sàn thương mại điện tử để triển khai đưa sản phẩm cam sành và cam vàng lên sàn giao dịch điện tử và bán hàng trực tuyến.

Cam sành Hà Giang đang bước vào giai đoạn chín

 

Nhằm đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022 và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, ngày 28/8, Sở Công thương đã phối hợp với Viettel Hà Giang và UBND huyện Bắc Quang tổ chức lớp tập huấn: “Vận hành gian hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử”. Theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Giang, việc ứng dụng thương mại điện tử và các mạng viễn thông, intenet, điện thoại thông minh, máy tính… sẽ giúp người mua và người bán không cần trực tiếp gặp nhau mà vẫn có thể giao dịch, cung cấp dịch vụ của cả hai bên, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid–19.

Tiếp đó, ngày 9/9, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Phương án số 57/PA – UBND về Phương án Tiêu thụ cam niên vụ 2021 – 2022. Phương án đưa ra dự báo về tình hình tiêu thụ cam niên vụ 2021 – 2022 trong và ngoài tỉnh; xây dựng kịch bản tiêu thụ cam niên vụ 2021 – 2022 trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường tiêu thụ ổn định và trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn…

Trong những năm qua, việc đẩy mạnh sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao nhận thức của người trồng cam trong quá trình chăm sóc để tạo ra sản phẩm. Bên cạnh đó, sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP là một hướng đi quan trọng góp phần nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cam của tỉnh. Để thực hiện triển khai sản xuất cam sành và cam vàng theo tiêu chuẩn VietGAP, ngay từ đầu năm, Sở Nông nghiệp – PTNT của tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp kỹ thuật như bón phân, cắt cành, tạo tán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo “nguyên tắc 4 đúng”; nhất là không được sử dụng các loại thuốc trừ cỏ trên các vườn cam… Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, khi bước vào vụ thu hoạch  cam, sẽ thành lập các tổ công tác liên ngành nhằm giám sát quá trình thu hái, vận chuyển và  test nhanh các chỉ tiêu sinh hóa để đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm ngay tại vườn và các lô sản phẩm trước khi đưa vào siêu thị nhằm đảm bảo cho các lô cam của Hà Giang đạt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi được đưa vào lưu thông trên thị trường tại các tỉnh và thành phố trên cả nước.

Đồng chí Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Cần lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu để bảo vệ, đánh giá và phát triển thương hiệu của cam Hà Giang. Nhằm xúc tiến tiêu thụ cam niên vụ 2021 – 2022, cac sở, ngành và địa phương cần phải vào cuộc một cách quyết liệt, chung tay cùng người dân tiêu thụ sản phẩm cam. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các ngành chức năng cần đẩy mạnh nghiên cứu, mở rộng các kênh tiêu thụ bao gồm các thị trường truyền thống và các sàn giao dịch điện tử. Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam Hà Giang trên nền tảng truyền thông số. Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường phối hợp với các huyện trồng cam theo dõi, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ qui trình sản xuất, sử dụng Chỉ dẫn địa lý gắn với dán tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm cam. Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời khuyến nghị người trồng cam trong ứng phó với ảnh hưởng của sâu bệnh và thời tiết.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

 
   
Scroll