Liên hệ TT KNQG

Hà Nội: Nông dân Vân Hòa yên tâm phát triển chăn nuôi bò sữa

Cập nhật: 23/09/2020 15:07

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Hội Nông dân huyện Ba Vì, 2 năm trở lại đây, người chăn nuôi bò sữa ở xã miền núi Vân Hòa ngày càng yên tâm với sự lựa chọn của mình.

Là xã miền núi, có khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng rất thích hợp với việc phát triển chăn nuôi bò sữa, con bò sữa đã vào đất Vân Hòa từ rất lâu. Mặc dù có nhiều biến động về giá cả, thị trường, nhưng đến thời điểm này, con bò sữa đang là con vật nuôi đem lại nguồn thu nhập chính cho nhiều nông dân ở đây.

Nếu như trước năm 2018, giá cả thu mua sữa bấp bênh, không có tiêu chí cụ thể về chất lượng sữa, việc trả tiền mua sữa của các đại lý chưa được kịp thời,… làm nhiều bà con chưa thực sự yên tâm với việc chăn nuôi bò sữa. Đứng trước thực trạng đó, Đảng ủy, UBND, Hội Nông dân xã Vân Hòa đã chủ động liên kết với  Công ty sữa Vinamilk để thu mua sữa cho nông dân trên địa bàn.

Theo chân các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân xã Vân Hòa, chúng tôi đến gia đình anh Bùi Văn Lân và được anh Lân cho biết: “Gia đình tôi giờ nuôi khoảng 30 con bò sữa, trong đó 16 con đang cho vắt sữa. Mỗi ngày tôi vắt được khoảng 2,5 tạ sữa tươi, trừ chi phí thu lãi khoảng 60 triệu đồng/tháng. Từ khi có Công ty sữa Vinamilk về đặt trạm thu mua tôi rất yên tâm. Công ty sẽ thu mua hết sữa với giá cao nếu sữa đảm bảo chất lượng, do đó gia đình tôi luôn chú trọng chăm sóc đàn bò sữa tốt, ăn uống đủ dinh dưỡng. Mỗi lần nhập sữa cho các trạm tôi phải dùng que thử, nếu chất lượng sữa không đảm bảo tôi sẽ không nhập nữa và tập trung chăm sóc, nuôi dưỡng con bò đó tốt hơn".

Để chăn nuôi bò sữa với số lượng khoảng 30 con như hiện nay, ngoài diện tích cỏ của gia đình khoảng 1 mẫu, anh Lân còn thuê thêm diện tích để trồng cỏ, mùa đông anh thường mua cây ngô và rơm cho bò ăn.

Giá sữa ổn định, nông dân Vân Hòa yên tâm phát triển chăn nuôi bò sữa

Cũng phấn khởi như gia đình anh Lân, anh Bùi Tiến Trinh cho biết thêm: “Giá sữa giờ từ 12.000 đến 14.000 đồng/lít, thực sự là niềm vui cho gia đình tôi bởi giá sữa những năm 2018 trở về trước có lúc chỉ đạt từ 7.000 đồng/lít, cao điểm lắm mới đến 13.000 đồng/lít, chất lượng sữa không ổn định. Công ty Vinamilk khi thu mua sữa đều đề nghị chúng tôi phải đựng sữa trong tanh inox, nếu cho vào can nhựa là công ty không nhập, vì vậy mà tôi thấy ý thức của những hộ trong chăn nuôi bò sữa về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được nâng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, công ty cũng chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hàng tuần, tạo điều kiện để chúng tôi yên tâm với việc chăn nuôi của mình. Với 9 con bò cho vắt sữa hiện nay, mỗi tháng gia đình tôi cũng có lãi khoảng 30 triệu đồng”.

Để giúp các hộ chăn nuôi bò sữa về vốn, giống, ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vân Hòa cho biết, thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội đã đứng ra tín chấp nguồn vốn khoảng hơn 15 tỷ đồng cho nông dân phát triển bò sữa.

Với việc duy trì và phát triển đàn bò sữa, đến nay xã Vân Hòa đã đạt được 4.500 con bò sữa, chiếm gần một nửa số lượng bò sữa của huyện Ba Vì.

Tuy nhiên cũng như nhiều nơi khác, việc chăn nuôi bò sữa ở Vân Hòa vẫn còn gặp không ít trở ngại như thiếu nhiều diện tích để trồng cỏ, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách còn thấp so với nhu cầu phát triển đàn bò sữa của hộ gia đình bởi giá một con bò sữa hiện nay cũng khoảng 40 triệu đồng trở lên. Do đó thời gian tới, xã dự kiến sẽ trình huyện quy hoạch thêm diện tích trồng cỏ, chủ động phối hợp với một số xã vùng ven sông để trồng ngô lấy cây, bắp cho việc chăn nuôi bò trong mùa đông.

Hồng Đạt

Trung tâm Văn hóa, TT&TT huyện Ba Vì - Hà Nội

 
   
Scroll