Trong 02 năm thực hiện Dự án (2017- 2018), PPMU Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ, linh hoạt và kịp thời với CPMU và đơn vị tư vấn Dự án; lựa chọn được đội ngũ cán bộ kỹ thuật theo dõi điểm và cán bộ phát triển thị trường nhiệt tình, có kinh nghiệm; lựa chọn được các điểm sản xuất rau tham gia Dự án đáp ứng đúng các tiêu chí của Dự án. Vì vậy, PPMU Hải Dương đã triển khai Dự án đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ và đạt được những kết quả đáng khích lệ, như: lựa chọn được 6 nhóm sản xuất với 521 hộ tham gia trên tổng diện tích 89,85 ha; mỗi nhóm sản xuất có 01 cán bộ kỹ thuật theo dõi, hỗ trợ sản xuất.

Tham gia Dự án, các nhóm được hỗ trợ kỹ thuật sản xuất rau an toàn; hỗ trợ tem, nhãn mác, bao bì; hỗ trợ vật tư, kho bãi, trang thiết bị, nhà sơ chế…; hỗ trợ xây dựng nhà màng, nhà lưới; hỗ trợ biển báo, logo, danh thiếp, tờ rơi, tờ gấp,… Trong quá trình sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả, các hộ tham gia được tập huấn kỹ thuật, được hướng dẫn sản xuất theo đúng quy trình an toàn, được giám sát chặt chẽ và được lấy mẫu kiểm tra thường xuyên nên 100% các sản phẩm đều an toàn.

Nhờ có được những sản phẩm an toàn cùng hàng loạt các hoạt động phát triển thị trường như: tham dự các diễn đàn kinh doanh nông sản, rau an toàn; tham gia giới thiệu sản phẩm an toàn tại các hội chợ, khu trưng bày, giới thiệu,…; tổ chức các hoạt động giao lưu, quảng bá giới thiệu sản phẩm của đơn vị mình tới Hội Nữ tiêu dùng Hà Nội và trên trang thông tin nông sản an toàn Hà Nội … nên đã có hàng trăm nghìn tấn rau an toàn được bán cho các bếp ăn (công ty, trường học,…), các công ty, doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu và có mặt tại các siêu thị lớn (Big C, Sài Gòn Coop, Metro, Vinmart,…) với giá cao và đem lại thu nhập ổn định cho các nhóm.

Bà Vũ Thị Hà, Phó giám đốc Sở - Phó giám đốc PPMU Hải Dương, chia sẻ tại Hội thảo: Dự án tại Hải Dương có được những kết quả đáng khích lệ là do PPMU Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ với CPMU và đơn vị tư vấn triển khai các hoạt động hàng tuần, tháng, quý theo đúng kế hoạch; các cán bộ kỹ thuật và thị trường chủ động phối hợp với các nhóm sản xuất xây dựng kế hoạch và thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; các nhóm sản xuất lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và tuân thủ nghiêm các yêu cầu kỹ thuật; đồng thời chủ động tiếp cận, giới thiệu sản phẩm đến với người sử dụng, công ty, siêu thị; tiếp thu phản hồi của khách hàng để nâng cấp, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng. Trong thời gian tới, PPMU Hải Dương dự kiến mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn trong Dự án lên 200 ha.

Toàn cảnh Hội thảo

Trần Cảnh

TT Khuyến nông Hải Dương