Đang Online:
1.333

Đã truy cập:
46.538.797
Liên hệ TT KNQG

Hải Dương: Vùng đào ven đô khởi sắc

Cập nhật: 05/02/2018 16:17

Sau rằm tháng Chạp đến nay, ven đường Quốc lộ 37, Quốc lộ 38B, đường 62 nối thị trấn Gia Lộc với thành phố Hải Dương nhộn nhịp không khí chuẩn bị bán đào cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Dưới những khu đồng, các chủ hộ đào cảnh tất bật trong việc bó cành, đánh gốc, bó gốc, tiếp đón các khách hàng thăm ruộng, chỗ này bán buôn, chỗ kia bán lẻ.

Ông Lê Văn Mạnh, tổ trưởng Tổ hợp tác xã đào hoa, cây cảnh Gia Xuyên chia sẻ: “Năm nay, thời tiết giai đoạn cuối năm rất thuận lợi với cây đào cảnh, tỷ lệ cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán trên 85%. Hơn một tháng nay các khách hàng từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam… đến mua buôn ngày một đông. Giá đào năm nay cũng tương đương với năm trước nhưng rất dễ bán, tỷ lệ đào đã bán buôn của thôn Tranh Đấu đến rằm tháng Chạp trên 30%. Giá bán trung bình cây đào năm thứ hai là 300 – 350 nghìn đồng/cây, những ruộng đẹp từ 500 – 700 nghìn đồng/cây, đào thế có dáng đẹp có giá vài triệu, đào rừng và đào bonsai cho thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/cây. Chi phí sản xuất 1 cây đào trong năm khoảng 30 nghìn đồng, đối với đào rừng và đào bonsai chi phí hàng trăm nghìn đồng. Thu nhập 1 sào đào là khoảng 20 – 25 triệu đồng. Cá biệt có hộ thu đến 40 triệu đồng/sào. Riêng HTX đào hoa, cây cảnh Gia Xuyên 80% số lượng cây được tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh”.

Ông Nguyễn Văn Bách, thôn Lãng Xuyên, xã Gia Tân cho biết: “Chăm sóc cây đào vô cùng tỉ mỉ suốt từ khi trồng, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, khoanh vỏ, tuốt lá, cắt tăm để điều khiển cây ra hoa đúng dịp Tết, trời rét còn chống rét… Các biện pháp kỹ thuật cơ bản được áp dụng theo hướng dẫn của các chuyên gia Viện Rau quả Hà Nội và kinh nghiệm trong sản xuất. Năm nay thắng lợi lớn của vùng đào Gia Tân là nhờ địa phương đã quy hoạch vùng đào tập trung, hoàn chỉnh hệ thống thủy nông, mưa nhiều nhưng vùng đào cảnh được tiêu úng kịp thời nên diện tích bị ảnh hưởng ít. Đào cảnh sinh trưởng phát triển khỏe, cành to, dày tăm, nụ nhiều, nụ to, hình thức đẹp hơn các năm trước”.

Gặp ông Hồ Văn Truy ở thôn Tranh Đấu, xã Gia Xuyên tại ruộng của gia đình, ông phấn khởi cho biết: “4 sào đào cảnh của tôi chắc chắn sẽ nở hoa đúng dịp Tết. 100% số cây đều có nụ, cây đẹp hơn mọi năm. Năm nay nhờ có địa phương vận động sản xuất đào cảnh nằm trong vùng quy hoạch, HTX dịch vụ nông nghiệp tiêu úng khi mưa to rất kịp thời, cây không bị úng, phát triển khỏe, ít sâu bệnh, gia đình tiết kiệm được hàng chục triệu tiền bơm úng. Trời mưa to không còn vất vả như những nãm trước đây. Triển vọng năm nay gia đình sẽ thu nhập từ đào cảnh gấp rưỡi, gấp đôi so với năm trước”.

Những gốc đào chuẩn bị được xuất bán cho người chơi

Theo bà Tăng Thị Hạnh, Phó Phòng Nông nghiệp & PTNT, năm 2017 diện tích đào cảnh của toàn huyện là 147 ha, trong đó xã Gia Tân 29 ha, Gia Xuyên 74 ha và Liên Hồng 40 ha, tổng diện tích của 3 xã chiếm tới 97% tổng diện tích đào cảnh toàn huyện. Diện tích đào cảnh các địa phương đã quy hoạch theo Đề án số 01 của Huyện ủy về “Quy hoạch và xây dựng vùng rau, hoa, quả tập trung theo hướng an toàn tiến tới sạch, phù hợp với kinh tế nông nghiệp ven đô giai đoạn 2016 – 2020”. Vùng đào cảnh sản xuất tập trung mang lại lợi ích thiết thực vì ruộng sản xuất bám theo các Quốc lộ, khu công nghiệp, hệ thống giao thông nội đồng, chân đất vàn cao. Hợp tác xã điều hành khâu thủy nông thuận lợi hơn, chuột phá hại mùa màng ít hơn, người dân tiện lợi trong sản xuất, không còn mâu thuẫn giữa người trồng đào cảnh với người sản xuất lúa và rau màu. Về hiệu quả kinh tế, ước giá trị thu nhập đào cảnh Tết Mậu Tuất sau khi đã trừ hết chi phí còn từ 50 – 70 tỷ đồng, thu nhập có thể gấp đôi so với năm trước.

Sản xuất hoa cây cảnh tập trung là hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần của nhân dân mỗi dịp tết đến xuân về.

Bùi Văn Viện

Trạm Khuyến nông Gia Lộc, Hải Dương

 
   
Scroll