Đang Online:
1.064

Đã truy cập:
112.784.876
Liên hệ TT KNQG

Hậu Giang: Chuyện con cá trê vàng trong cơn bão dịch

Cập nhật: 25/02/2020 16:58

Ông Hồ Hoàng Tích, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang phấn khởi thông tin cùng chúng tôi: “Phong trào nuôi cá trê vàng tại huyện đang phát triển rất hiệu quả, bền vững. Cụ thể là trong khi các loại thủy sản khác nhất là cá tra rớt giá thảm hại do không xuất sang Trung Quốc được bởi dịch bệnh Covid-19 thì cá trê vàng có giá bán vẫn ở mức cao, người nuôi vẫn có lãi nên rất an tâm phát triển diện tích nuôi. Hiện tại, huyện đang có hàng chục hộ nuôi với diện tích trên 50 ha”.

Trong xu thế hiện nay, việc chuyển đổi thủy sản phù hợp với giá cả thị trường là vấn đề đang được nhiều nông dân Hậu Giang đặc biệt quan tâm. Tại Thị xã Long Mỹ (Hậu Giang), mô hình nuôi cá cá trê vàng cũng đang phát triển rất mạnh, mang về nguồn lãi khá lớn cho người nuôi. Cụ thể như trường hợp ông Nguyễn Thanh Liêm ở khu vực 2, phường Trà Lồng là một trong những hộ thành công với mô hình nuôi cá trê vàng trong ao đất.

Ông Liêm kể: “Sau khi tham quan từ các nơi, tôi thả nuôi cá trê vàng trên 3.000 m2 ao đất. Loại này rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp vì thức ăn cho cá không nhiều, không phải thay nước nhiều lần như các loại thủy sản khác. Sau 4 tháng nuôi, tôi thu hoạch được 20 tấn cá thành phẩm, bán với giá 40.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí tôi còn lãi trên 400 triệu đồng, cao hơn nhiều so với các loại cá khác”.

Tuy nhiên theo nhiều người nuôi chia sẻ một số khó khăn khi nuôi cá trê vàng: Nếu không nắm vững kỹ thuật, đặc tính của cá trê vàng thì sau thời gian nuôi đến lúc thu hoạch, cá trê không có màu vàng đặc trưng, mà chỉ có màu ngà của cá trê lai thì giá bán sẽ thấp. Ngoài ra, đầu ra của cá trê vàng còn nhiều bấp bênh do chủ yếu bán cho thương lái tại các chợ để tiêu thụ nội địa.

Ông Trần Văn Lô, người đang rất thành công từ mô hình nuôi cá trê vàng tại xã Long Phú, Thị xã Long Mỹ cho biết một số kinh nghiệm thực tế: Diện tích ao nuôi cá trê vàng thích hợp từ 500 đến 1.000 m2; Mực nước dao động từ 1,2 đến 1,8 m; Ao nuôi phải chủ động được khâu cấp, thoát nước; Đáy ao ít bùn, bờ ao vững chắc; Cải tạo ao nuôi bằng cách tát cạn ao, diệt hết cá tạp, bón vôi 10 kg/100 m2; Phơi đáy ao từ 3-4 ngày, sau đó cấp nước vào qua lưới lọc…; Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần (sáng và chiều), khi cho ăn cần phải rải đều giữa ao… Cũng theo nhiều người nuôi cá trê vàng, khi nuôi loại thủy sản này cần chú ý phòng chống các loại bệnh thường gặp như: sán lá, nhầy da, trắng da khoang thân, bệnh trùng quả dưa…

Cá trê vàng đang được thị trường ưa chuộng

Chuẩn bị xuất bán 4 hầm cá có diện tích trên 6.000 m2 mặt nước, dự kiến sẽ thu hoạch khoãng 45 tấn cá trê vàng, chị Nguyễn Thị Bích Nguyệt ngụ khu vực 3, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nói rất vui: “Năm nay với 6.000 m2 ao đất, tôi xuất bán được 45 tấn cá với giá bình quân 37.000 đồng/kg, trừ hết chi phí còn lãi trên 800 triệu đồng, cao nhất từ trước đến nay. Tuy giá bán có giảm đôi chút từ ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn có lãi cao so với các loại cá khác”.

Chị Nguyệt kể thêm: Nguồn cá trê vàng đang được thị trường ưa chuộng, vì vậy dù đang chịu ảnh hưởng chung của dịch bệnh nhưng giá bán chỉ giảm từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg nên người nuôi không bị ảnh hưởng nhiều. Dự kiến tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi”.

Điều đáng nói là cá trê vàng không chỉ có mặt tại các ao đất do người nuôi tự đào mà loại thủy sản này còn có mặt ngày càng nhiều trong ruộng canh tác lúa của nông dân Hậu Giang, nhiều nhất là huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy đã và mang lại kết quả rất khả quan.

Ông Hà Văn Tấn, ngụ ấp 3, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ cho biết: “ Cứ vào mùa nước nhiều là tôi thả nuôi cá trê vàng trên ruông lúa của mình để có thêm thu nhập. Mỗi năm từ 10 công ruộng tôi thu về lợi nhuận trên 50 triệu đồng từ nuôi cá trê vàng. Khỏe lắm vì có phải chăm sóc gì đâu”.

Tuy vậy, ông Tấn khuyến cáo: Nên chọn những con cá khỏe mạnh để thả trên đất lúa; chú ý nguồn nước phải sạch sẽ, thông thoáng; cho ăn dặm thêm nhiều loại cá tạp để chúng có màu vàng đẹp, bắt mắt. Riêng những vùng nuôi trũng thấp và bị nhiễm phèn nặng thì bà con nên xử lý vôi bột trước khi thả cá, nhằm hạn chế tình trạng bệnh lý xảy ra, đảm bảo sản lượng tốt nhất sau khi thu hoạch.

Ông Lâm Văn Việt, Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Long Mỹ nhận định: “Mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao; giúp người dân có nguồn thu nhập và đảm bảo cho môi trường. Hiện trên địa bàn huyện Long Mỹ có hơn 20 hộ nuôi theo hình thức này. Tới đây, huyện tiếp tục hỗ trợ vốn, kỹ thuật và khuyến khích bà con tham gia để nhân rộng và phát triển mô hình”.

Trương Thanh Liêm

Liên hiệp Các hội VHNT TP. Cần Thơ

 

 
   
Scroll