Đang Online:
1.129

Đã truy cập:
46.539.464
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Bưởi Diễn được mùa – mất giá

Cập nhật: 30/01/2018 16:31

Không như bưởi trồng trên đất Diễn được mùa được giá, năm nay bưởi Diễn tại Hòa Bình được mùa nhưng mất giá.

Tại thôn Bùi Trám, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), cứ đi vài trăm mét lại bắt gặp những vườn bưởi Diễn xanh um, sai trĩu quả. Tết năm ngoái, thời tiết mưa nhiều khiến bưởi mất mùa, thu nhập của người trồng bưởi cũng ảnh hưởng không nhỏ. Năm nay, được mùa bưởi nhưng không rộn ràng thương lái tới mua như mọi năm, giá lại rẻ nên người trồng bưởi Diễn không khỏi lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Yến (thôn Bùi Trám, xã Hòa Sơn) cho biết: “Tết năm ngoái, thời tiết mưa nhiều khiến bưởi mất mùa, cả vườn bưởi bao công vun trồng chỉ thu được vài trăm quả. Năm nay, thời tiết mưa thuận gió hòa nên vườn bưởi 200 gốc nhà tôi cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Ước tính cả vườn cũng được đến khoảng gần 5.000 quả.

Bưởi Diễn bán chạy trên thị trường nên nhiều người dân mua giống về trồng. Tuy chất lượng không bằng bưởi trồng trên đất Diễn, nhưng những vườn bưởi lâu năm tại đây quả cũng to, ngon, ngọt không thua kém bưởi trồng trên đất Diễn mà giá lại bình dân hơn. Năm ngoái mất mùa nhưng cũng được 25.000 – 30.000 đồng/quả người dân thu “tiền tỷ “nhờ bưởi Diễn, năm nay được mùa mà chưa bao giờ giá lại rẻ đến thế, chỉ từ 10.000 – 13.000 đồng/quả với vườn 8 – 10 năm, 15.000 – 18.000 đồng/quả với vườn 12 – 15 năm.

Bưởi Diễn ở Hòa Bình năm nay được mùa nhưng giá lại quá rẻ

Thời điểm này, không khí tại các vườn bưởi ở đất Diễn đã nhộn nhịp, hối hả, các thương lái, khách đến đặt mua nườm nượp khắp đường làng. Rất đông khách tìm đến vườn đặt với số lượng lớn làm quà biếu Tết khác hẳn với không khí ở các vườn bưởi tại đây. Chủ các vườn còn không thuê người cắt bưởi đi bán do giá quá rẻ, nếu thuê người cắt thì bán không có lãi, nên thương lái ai mua thì thỏa thuận đến tự cắt hoặc thêm tiền thuê người cắt bưởi.

Nhìn cả vườn bưởi hàng trăm cây, quả rụng dưới gốc mà không ai nhặt, anh Nguyễn Đức Tùng (thôn Bùi Trám, xã Hòa Sơn) chia sẻ: Vườn bưởi 15 năm nhà tôi chưa năm nào còn bưởi đến tận bây giờ. Năm ngoái thương lái và khách  đến mua rất đông, bán hết từ giữa tháng 11 âm lịch vì bưởi diễn để lâu, càng héo ăn càng ngọt nên thương lái buôn sớm lắm. Năm nay bưởi được mùa mà giá lại rẻ quá, nhà anh đến giờ vẫn còn bưởi mà không bán được.

Thực tế cho thấy nhiều năm nay, bưởi Diễn luôn là loại quả bán chạy trên thị trường, nên người dân nhiều vùng quê lân cận như các huyện ngoại thành Hà Nội, các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình... chọn trồng. Tuy nhiên đầu ra không ổn định, thương lái ép giá nên người nông dân trồng bưởi Diễn năm được “tiền tỷ” năm trồng “không công”./.

Phương Thúy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll