Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Chuyển đổi sang trồng dưa hấu cho thu nhập cao

Cập nhật: 06/08/2019 17:42
Hòa Bình: Chuyển đổi sang trồng dưa hấu cho thu nhập cao Người dân xã Mai Hạ phấn khởi thu hoạch dưa hấu (Ảnh: baohoabinh.com.vn)

Trong những năm gần đây, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những diện tích cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây dưa hấu. Đây là một hướng đi đúng cho bà con nông dân, nhờ vậy mà thu nhập của các hộ dân được tăng lên, nhiều hộ còn làm giàu từ cây trồng này.

Xã Mai Hạ có diện tích đất trồng dưa hấu lớn nhất huyện Mai Châu với hơn 20 ha, tập trung chủ yếu ở các xóm: Chiềng Hạ, Đồng Uống, Khả… với tổng sản lượng dưa hấu của xã năm nay ước đạt hơn 500 tấn, năng suất ước đạt 20- 25 tấn/ha.

Ông Lò Anh Duy, Trưởng xóm Đồng Uống cho biết: Toàn xóm có diện tích trồng dưa hấu khoảng 8 ha, chiếm gần một nửa diện tích toàn xã, với 80% số hộ trong xóm chuyển đổi từ đất lúa sang trồng dưa hấu. Hộ trồng nhiều thì khoảng 1 ha, hộ ít thì 2.000 – 3.000 m2. Năm nay giá bán dưa ổn định, đầu vụ là 15.000 đồng/kg, giữa vụ là 10.000 đồng/kg. Tính trung bình 1 ha trồng dưa hấu, sau khi trừ chi phí, các hộ thu về từ 80 – 100 triệu đồng. Đây thực sự là cây trồng có giá trị và đem lại hiệu quả cao cho bà con nơi đây.

Chị Vì Thị Mừng, xóm Đồng Uống cho biết: Dưa hấu là loại cây dễ trồng, đầu tư không lớn và cho hiệu quả kinh tế cao. Cây dưa hấu là cây ngắn ngày, trồng khoảng 2 – 2,5 tháng là cho thu hoạch. So với cấy lúa như trước đây của gia đình thì cây dưa hấu đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần. Nhờ trồng dưa hấu mà cuộc sống gia đình ngày càng khá giả.

Cũng đang thu hoạch dưa hấu khu ruộng gần đó, anh Vì Văn Dần chia sẻ: Gia đình trồng 6.000m2 dưa hấu. Từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch, thời tiết thuận lợi nên dưa hấu sinh trưởng phát triển tốt. Hơn nữa dưa hấu thích hợp với đồng đất và khí hậu nơi đây nên cho quả to và chất lượng thơm, ngọt. Thời điểm này là thu hoạch chính vụ dưa nên thương lái khắp mọi nơi đến thu mua cho bà con.

Ông Khà Thái Sàu, Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Dưa hấu là cây thế mạnh của xã, nhờ chuyển đổi những diện tích sản xuất kém hiệu quả và tận dụng những diện tích đất đồi, đất bãi để trồng nên diện tích hàng năm không ngừng tăng lên. Giống dưa hấu tại xã Mai Châu trồng được ở nhiều địa hình canh tác, chất lượng quả to, thơm ngon, ngọt và được thị trường đón nhận. Mô hình trồng dưa hấu trên địa bàn xã Mai Hạ đã mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với các cây màu khác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian tới, xã sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm dưa hấu Mai Hạ để nhiều nơi biết đến, tạo ra hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Hà Cao

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình

 
   
Scroll