Đang Online:
1.444

Đã truy cập:
113.328.618
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Trồng bắp cải trái vụ được mùa giá cao

Cập nhật: 28/08/2019 11:40

Mô hình trồng rau bắp cải trái vụ an toàn tại xã Noong Luông, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ 1 ha trồng thử nghiệm ban đầu do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình hỗ trợ vốn, kỹ thuật, đến nay, người dân xã Noong Luông, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) đã mở rộng lên 2,5 ha, tập trung chủ yếu ở xóm Noong Luông. Mô hình mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nơi đây.

Chị Văn Thị Thu, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình cho biết: Cây rau bắp cải trồng trái vụ rất thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu tại xã Noong Luông, thời gian từ trồng cho đến lúc thu hoạch 2,5 – 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7), với ưu điểm dễ trồng và chăm bón, ít sâu bệnh, sản lượng cao, đầu ra ổn định được công ty bao tiêu sản phẩm .

Gia đình anh Ngần Văn Tiệp, trưởng xóm Noong Luông chia sẻ: Với diện tích 2.000m2, do được chăm sóc tốt nên bắp cải thu hoạch đạt 1 - 1,2 kg/cây. Với giá bán từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, ước đạt 40 triệu đồng, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, đặc biệt công ty có giá bảo hiểm cho các sản phẩm là 5.000 đồng/kg. 

Người dân xóm Noong Luông phấn khởi thu hoạch bắp cải

Với việc sản xuất rau an toàn trái vụ, không sử dụng thuốc hóa học, áp dụng các biện pháp thủ công trong trồng trọt như sử dụng máy phát cỏ… nhờ đó sản phẩm rau bắp cải trái vụ của xóm Noong Luông nói riêng và xã Noong Luông nói chung đang có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh và được công ty hợp đồng bao tiêu sản phẩm để cung cấp cho các siêu thị tại Hà Nội (Bic C, Vinmart…).

Để đáp ứng ngày càng cao sản phẩm sạch của người tiêu dùng, thời gian tới xã Noong Luông sẽ thành lập nhóm sản xuất, tổ sản xuất nhằm liên kết theo chuỗi để cung cấp nhiều sản phẩm rau sạch đảm bảo chất lượng trước khi bán ra thị trường. Ông Hà Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã cho biết: So với cây trồng khác thì cây bắp cải đem lại giá trị kinh tế cao và ổn định trên một đơn vị canh tác, trung bình 1 ha bắp cải cho sản lượng 25 – 30 tấn quả, lợi nhuận đạt 200 triệu đồng/ha. Tới đây, xã sẽ tuyên truyền, khuyến khích người dân trồng bắp cải trên địa bàn các xóm trong xã; thường xuyên tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc một số giống mới có năng suất cao để phổ biến, giới thiệu, cung cấp, khuyến khích bà con mở rộng diện tích góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình./.

Hà Cao

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình

 
   
Scroll