Đang Online:
145

Đã truy cập:
43.448.702
Liên hệ TT KNQG

Hội thảo liên kết cung cầu vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ 7

Cập nhật: 04/01/2018 16:49

Với mục đích tạo cơ hội cho các trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp và nhà phân phối tìm kiếm cơ hội hợp tác, tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa và hướng đến xuất khẩu; tạo điều kiện để nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã tiếp cận, kết nối với các nhà phân phối sản phẩm trong và ngoài nước,

Ngày 29  tháng 12 năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng Hiệp hội Doanh nghiệp và Trang trại Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo liên kết cung cầu vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ 7. Tham dự và phát biểu tại Hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong số các diễn giả, chuyên gia tại hội thảo, đáng chú ý có ông Nguyễn Phúc Khoa, đại diện Tổng công ty thương mại Sài gòn (Vissan) cho biết những khó khăn hiện nay khi muốn bán nông sản vào các hệ thống phân phối, hệ thống siêu thị là sản xuất thường thiếu hồ sơ, đăng kí mẫu mã, đăng kí an toàn thực phẩm, thiếu cam kết duy trì đủ sản lượng và chất lượng sản phẩm. Ví dụ hiện nay công ty Vissan cần heo thịt lớn nhưng nguồn cung không đủ vì  yêu cầu 100% heo giết mổ phải đạt chứng chỉ VietGAHP. Mặt khác việc thu mua  nông sản tại các nông hộ nhỏ lẻ gặp khó khăn, do vậy việc phát triển mạnh mô hình HTX kiểu mới là rất cần thiết.

Ông Võ Văn Huy, Giám đốc công ty Huy Long An cho biết, muốn bán được chuối sang thị trường Nhật Bản cần phải minh bạch qui trình sản xuất. Để tránh hiện tượng nông dân phải đổ bỏ nông sản thì vai trò của Nhà nước là rất quan trọng qua việc định hướng thị trường, phát huy vai trò của tham tán thương mại ở các nước như cung cấp thông tin thị trường, tiêu chuẩn các sản phẩm nông hải sản, văn hóa tiêu dùng và mùa vụ ở các nước sở tại. Ví dụ với thị trường Trung Quốc, từ tháng 12 đến tháng 6 hàng năm là mùa lạnh nên việc nuôi tôm rất hạn chế, do vậy nên khuyến khích phát triển ngành hàng này, tuy nhiên từ  tháng 7 đến tháng 11 thì phải hạn chế vì là mùa mà Trung Quốc tự sản xuất được.  Mặt khác nên có các chợ đầu mối tại những vùng sản xuất nông sản chủ lực để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong vùng tiêu thụ sản phẩm.

Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh để kết nối liên kết cung cầu tốt cần phải sản xuất theo tiêu chuẩn, cần nắm rõ thông tin thị trường và chia sẻ lợi ích, cần hệ thống phân phối Logistics phù hợp.

Cũng tại hội thảo lần này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp và Trang trại nông nghiệp Việt Nam đã trao giấy khen và tặng hoa tôn vinh các trang trại, doanh  nghiệp nông nghiệp tiêu biểu phía Nam năm 2017.

Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia 

 
   
Scroll