Đang Online:
1.332

Đã truy cập:
112.784.423
Liên hệ TT KNQG

Hướng đi mới cho cây nho Ninh Thuận

Cập nhật: 16/03/2020 15:56

Cây nho là loại cây trồng đặc thù của vùng đất Ninh Thuận. Trong những năm qua, cây nho đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân nơi đây. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cây nho Ninh Thuận không dừng lại ở sản phẩm ăn trái, làm rượu, làm mứt… mà giờ đây còn dùng làm cảnh.

Anh Lê Ngọc Cường trước đây là dân kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Năm 2007, anh có đánh một cây nho cho vào chậu cảnh trồng chơi và từ đó nảy ra ý tưởng làm nho cảnh đem bán ra thị trường. Anh đã bỏ công tự mày mò nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm trồng nho từ những nhà vườn đã sản xuất lâu năm. Qua nhiều lần thử nghiệm, đến năm 2017 bắt đầu cho ra đời những chậu nho cảnh đầu tiên trên thị trường, tuy nhiên lúc này chỉ mới sản xuất với một số lượng ít, nhỏ lẻ, mang tính thử nghiệm.

Ấp ủ với ý tưởng tạo thương hiệu và tăng tính cạnh tranh cho cây nho cảnh có chỗ đứng trên thị trường và đưa việc sản xuất nho cảnh theo hướng sản xuất hàng hóa có quy mô lớn, tháng 3 năm 2019, Hợp tác xã A8 nho cảnh, nho kiểng tại thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước được thành lập, do anh Lê Ngọc Cường làm chủ nhiệm hợp tác xã. Anh Cường cho biết: “Gần đây cây nho cảnh của Ninh Thuận được thị trường đón nhận, bởi nhiều ưu điểm như dễ chăm sóc, cây trồng vừa làm cảnh lại vừa có trái để ăn, các thị trường lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội đều đặt mua. Đặc biệt trong dịp tết vừa qua, các tỉnh miền Tây như Tây Ninh, Bạc Liêu, Vĩnh Long… có sức mua rất lớn. Trong thời gian tới sẽ mở rộng thị trường ra các tỉnh miền Bắc”.

Anh Cường cho biết thêm: “Trong thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua, vườn nho cảnh của mình xuất hàng đi hơn 2.000 chậu nho cảnh cho thị trường. Giá bán tại vườn cho mỗi chậu nho cảnh có mức dao động khoảng từ 500 nghìn đến 5 triệu đồng, tùy từng chậu. Những gốc nho càng lâu năm và có thế đẹp thì giá thương phẩm càng cao. Trừ tất cả các khoản chi phí cho nho giống, nhân công, vật tư nông nghiệp, chi phí vận chuyển, tiền lãi từ cây nho cảnh đạt khoảng gần 1,2 tỷ đồng”

Anh Lê Ngọc Cường bên sản phẩm nho cảnh của HTX

Giống nho trồng làm cảnh chủ yếu là giống nho đỏ Red Cardinal, NH01-152 ghép trên gốc nho dại. Khi cây phát triển cứng cáp thì đưa vào chậu trồng; tạo dáng, tạo kiểu, nẹp cây bằng thanh inox; tiến hành cắt cành, xử lý các kỹ thuật cần thiết như bón phân, tưới nước… Sau khoảng 02 tháng chăm sóc kể từ lúc cắt cành thì cây nho ra hoa, đậu quả.

Bên cạnh những loại cây hoa cảnh truyền thống như đào, mai, quất, cúc, lyly…. Giờ đây người tiêu dùng có thêm một lựa chọn mới, đó là cây nho cảnh. Chậu nho cảnh Ninh Thuận mang một vẻ đẹp lạ và độc đáo, giúp cho người dân có thu nhập ổn định, tạo thêm một hướng đi mới trong sản xuất cây nho của người dân nơi đây./.

                                                                      Nguyễn Xuân Hào

                                                      Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll