Đang Online:
1.259

Đã truy cập:
58.713.065
Liên hệ TT KNQG

Ngạt ngào hương bưởi xứ Mường Bi

Cập nhật: 11/04/2018 16:52

Cuối năm 2017 vừa qua, một tin vui đã đến với người trồng bưởi ở xứ Mường Bi (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đó là Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chính thức công nhận nhãn hiệu tập thể “Bưởi đỏ Tân Lạc”. Sự kiện này đã mở ra cơ hội lớn để huyện Tân Lạc nâng cao hiệu quả phát triển cây bưởi, đưa cây bưởi thực sự trở thành cây làm giàu của người dân Mường Bi…

“Cây trồng trăm triệu”

Đó là cách mà người dân xứ Mường Bi - Tân Lạc thường dùng khi nói về cây bưởi đỏ, bưởi da xanh. Những năm gần đây, trái bưởi đã được biết đến như là một trong những loại nông sản đặc trưng của huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Với sự ưu ái của thiên nhiên về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên bưởi đỏ, bưởi da xanh được trồng tại các thôn, bản ở Tân Lạc thường cho trái với mùi vị rất riêng; để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức.

Theo người dân địa phương kể lại, cây bưởi đỏ được trồng ở đất Tân Lạc cách đây khoảng hơn 40 năm. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, bà con mới đầu tư mở rộng diện tích trồng bưởi đỏ kết hợp với phát triển thêm cây bưởi da xanh. Đến nay, cây bưởi đã được trồng ở hầu hết các xã, thị trấn của huyện Tân Lạc, trong đó tập trung nhiều tại một số xã như: Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ, Đông Lai, Quy Hậu, Mãn Đức, Phong Phú... Thực hiện Nghị quyết của về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn 2013 - 2020, huyện Tân Lạc đã phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi nghiên cứu, thực hiện thành công kỹ thuật nhân giống cây bưởi vô tính. Cùng với đó, công tác bồi dưỡng, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và hướng dẫn bà con chăm sóc cây bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP cũng được thực hiện có hiệu quả. Nhờ vậy, năng suất, sản lượng và chất lượng trái bưởi Tân Lạc đã không ngừng được nâng lên.

Đến thăm gia đình ông Trần Văn Hùng ở xã Thanh Hối (Tân Lạc) chúng tôi được tận mắt ngắm nhìn những cây bưởi đỏ đang vào vụ trái mới. Ông Hùng chia sẻ, gần 20 năm trước, ông mạnh dạn cải tạo khu vườn đồi của gia đình để trồng giống bưởi đỏ. Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên hơn 110 gốc bưởi sinh trưởng, phát triển tốt và ra quả lứa đầu sau 4 năm được gia đình ông Vinh chăm sóc. Theo ông Hùng, năm vừa qua thời tiết thuận lợi nên nhìn chung bưởi khá sai quả. Trung bình mỗi cây trong vườn có từ 150 - 160 trái; cá biệt nhiều cây có tới trên 200 trái. Ông Hùng phải dùng cọc để đỡ quả bưởi cho khỏi gãy cành.

Gần tết là thời điểm thương lái các nơi đổ về tận vườn để mua bưởi. Nhưng các năm gần đây, ngày từ tháng 11 dương lịch nhà tôi đã bán trọn cả vườn cho thương lái. Vụ bưởi năm vừa rồi, gia đình tôi thu được trên 1,2 tỷ đồng từ tiền bán bưởi”, ông Hùng cho biết thêm.

Ông Trần Văn Hùng chia sẻ về kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây bưởi đỏ

Hướng làm giàu bền vững của bà con nông dân

Tìm hiểu được biết, do chất lượng bảo đảm, phù hợp với nhu cầu của thị trường nên trong nhiều năm trở lại đây, giá cả trái bưởi đỏ, bưởi da xanh ở Tân Lạc tương đối ổn định; thu nhập và đời sống của người trồng bưởi nhờ đó cũng không ngừng được nâng lên. Với giá thu mua tại vườn từ 25 - 35 nghìn đồng/quả tùy loại, thì Tân Lạc đang xuất hiện ngày càng nhiều hộ trồng bưởi có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng; trong đó, những hộ thu tiền tỷ từ cây bưởi như gia đình ông Trần Văn Hùng không phải là hiếm.

Theo đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, từ năm 2013 đến nay, diện tích trồng bưởi trên địa bàn toàn huyện đã liên tục tăng lên. Cụ thể, nếu như năm 2013, diện tích bưởi của huyện Tân Lạc là 109,7 ha thì diện tích này đã tăng lên 558,4 ha, năm 2015. Đến cuối năm 2017, tổng diện tích trồng bưởi các loại tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Lạc đã đạt trên 991 ha. Trong đó, diện tích bưởi kinh doanh (đã cho thu hoạch) là trên 300 ha với giá trị kinh tế bình quân lên tới hàng trăm triệu đồng/ha.

Kinh nghiệm người trồng bưởi ở Tân Lạc cho thấy, trong điều kiện hiện tại, yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh đòi hỏi cao hơn; với mật độ trồng từ 250 - 300 cây/ha, nếu chăm sóc tốt, khi bước vào thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch 60 - 80 quả/cây. Với giá bán dao động từ 30 - 40 nghìn đồng/quả, giá trị thu nhập của người trồng bưởi da xanh đạt trên 400 triệu đồng/ha. Đối với cây bưởi đỏ, việc trồng, chăm sóc có phần dễ hơn bưởi da xanh; khi cây cho trái ổn định có sản lượng từ 100 - 150 quả/cây; giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Thực tế phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh ở huyện Tân Lạc cho thấy, cây bưởi đỏ, bưởi da xanh đang thực sự trở thành loại cây trồng kinh tế mũi nhọn trên địa bàn huyện. Nhờ bàn tay chăm sóc khéo léo của bà con nông dân xứ Mường Bi, những trái bưởi đỏ, bưởi da xanh ở Tân Lạc thường to đều, căng mọng, nhiều nước, hương vị thơm, ngọt. Vì vậy trái bưởi Tân Lạc đã luôn hấp dẫn người tiêu dùng và được thị trường đón nhận.

Đồng chí Vương Ðắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, qua khảo nghiệm của ngành nông nghiệp đã chứng minh, bưởi đỏ, bưởi da xanh là loại cây phù hợp với đồng đất, khí hậu và đang giúp mang lại cuộc sống dư dả cho người dân Tân Lạc. Đây được đánh giá là tiền đề thuận lợi để các địa phương trong huyện tiếp tục xây dựng và phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, nhất là cây có múi.

Những ngày này, những vườn bưởi da xanh, bưởi đỏ tại các thông, bản ở xứ Mường Bi - Tân Lạc đang tràn ngập sắc hoa như hứa hẹn một vụ bưởi mới bội thu. Chú trọng phát triển cây bưởi theo hướng chuyên canh đã không chỉ giúp Tân Lạc khai thác tốt những lợi thế tự nhiên sẵn có mà hiệu quả từ cây bưởi còn đang góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trong huyện./.

Tạ Quang Đạo

 
   
Scroll