Đang Online:
1.363

Đã truy cập:
113.333.734
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Cây hoa thiên lý giúp nâng cao thu nhập cho người dân

Cập nhật: 05/09/2019 11:35

Nam Anh và Nam Xuân là những xã có diện tích sản xuất rau màu lớn của huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là vùng đất có truyền thống trồng rau màu và là một trong những điểm cung cấp rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Vụ xuân 2019, cây hoa thiên lý là một trong những loại cây màu cho giá trị kinh tế cao do nhu cầu thị trường về loại rau này khá mạnh. Vì vậy, bà con xã Nam Xuân đã mở rộng diện tích trồng hoa lý lên đến 50 ha, còn ở xã Nam Anh diện tích hoa lý cũng được nhân rộng đến 70 ha.

Bà con nông dân hai xã cho biết năm nay thời tiết thuận lợi nên cây hoa thiên lý cho năng suất bình quân đạt 16 - 18 tấn/ha. Với giá bán tại ruộng bình quân cả vụ 30.000 - 35.000 đồng/kg thì thu được 480 – 630 triệu đồng/ha. Chi phí để sản xuất 1 ha cây hoa thiên lý (choái, giống, phân bón, vôi, thuốc BVTV...) hết khoảng 66 triệu đồng/ha. Như vậy, thu được lãi thuần 414 – 564 triệu đồng/ha. Đây là mô hình thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Mô hình trồng hoa thiên lý mang lại thu nhập cao cho người dân hai xã Nam Xuân, Nam Anh

Mặc dù từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa cuối cùng mất 10 tháng nhưng trong 4 tháng đầu bà con nông dân có thể tận dụng đất để trồng xen ngô hoặc lạc vừa tăng thu nhập vừa giảm sâu bệnh hại. Chính vì vậy, chính quyền các cấp tiếp tục khuyến khích bà con nông dân duy trì diện tích thâm canh loại rau màu này để tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích đất canh tác đồng thời nâng cao đời sống cho nông dân xã nhà./.

Hoài Phương

Trạm Khuyến nông Nam Đàn, Nghệ An

 
   
Scroll