Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Chuyển đổi trồng dưa nâng cao thu nhập

Cập nhật: 03/06/2020 14:52
Nghệ An: Chuyển đổi trồng dưa nâng cao thu nhập Canh tác dưa vụ xuân hè giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân xã Thượng Tân Lộc

Xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn là xã có diện tích đất chủ yếu nằm bên bãi bồi ven sông Lam nên đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển cây rau màu. Qua mấy năm chuyển đổi, đến nay bà con nông dân xác định các loại dưa là cây trồng chủ lực trong vụ xuân hè. Sản phẩm dưa đạt chất lượng tốt nên bà con dễ tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Để tận dụng nguồn đất bãi ven sông, vụ xuân hè 2020, bà con nông dân xã Thượng Tân Lộc tiếp tục nhân rộng diện tích trồng dưa các loại như dưa hấu đỏ, đưa lê, dưa bở với quy mô khoảng 200 ha. Đến xã Thượng Tân Lộc những ngày này, được người dân nơi đây phấn khởi chia sẻ: Các loại dưa rất thích hợp với vùng đất này, cả quá trình từ khi trồng cây cho đến khi được thu hoạch mất gần 3 tháng. Năng suất dưa lê, dưa bở bình quân 1,2 - 1,5 tấn/sào, giá thu mua quả tại ruộng  từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg; còn năng suất dưa hấu đỏ đạt 1,5 - 1,8 tấn/ha, bà con bán sỉ tại ruộng 7000 – 8000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bà con có thu nhập 10 - 12 triệu đồng/sào, cao gấp 4-5 lần so với sản xuất ngô và lạc.

Đây là mô hình thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân xã Thượng Tân Lộc. Chính vì vậy, chính quyền các cấp tiếp tục khuyến khích bà con nông dân tiếp tục duy trì diện tích thâm canh loại cây trồng này để tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao đời sống cho nông dân xã nhà./.

Trần Thị Hoài Phương

Trạm Khuyến nông Nam Đàn, Nghệ An

 
   
Scroll